ที่ปรึกษา รมว.​​เกษตร ​​มอบเงินให้ตัวแทนชาวนาไปซื้อน้ำมันและจ่ายค่ากระแสไฟฟ้า  (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ที่ปรึกษา รมว.​​เกษตร ​​มอบเงินให้ตัวแทนชาวนาไปซื้อน้ำมันและจ่ายค่ากระแสไฟฟ้า  (ชมคลิป)

สระบุรี-ที่ปรึกษา​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​พร้อมคณะ​มอบเงินส่วนตัวให้ตัวแทนชาวนา​ ที่ดอนพุด​ หนองโดน​ 50.000บาท

 

 

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ​2564​ ​นายทรงกรด​ ใสแก้ว​ เสี่ยดำ​ สระบุรี ที่ปรึกษา​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ ดร.​เฉลิม​ชัย​ ​ศรี​อ่อน​ คณะทำงานพรรคประชาธิปัตย์​ ได้รับร้องเรื่องน้ำที่จะสูบเข้านาก่อนเก็บเกี่ยวจนสิ้นกุมภาพันธ์​ยังขาดแคลน และปัญหาคือชาวนายังต้องใช้น้ำมันและช่วยกระแสไฟฟ้าให้ต้นน้ำด้วย ​ในเบื้องต้นจึงได้มอบเงินส่วนตัว 50,000 บาท ให้กำนัน​ ผู้ใหญ่บ้าน​ ที่เป็นตัวแทนชาวนา​ คือตำบลดอนพุด​ 10,000 บาท​ ตำบลดงตะงาว 10,000 บาท​ ตำบล​บ้านหลวง 10,000 บาท และตำบลไผ่หลิ่ว 20,000 บาท​ ไปซื้อน้ำมันและจ่ายค่ากระแสไฟฟ้า

จากนั้นได้สอบถามถึงปัญหาที่เกษตรกรและตัวแทนชาวนาที่ทำนาปีอยู่ในพื้นที่ปลายน้ำที่ได้รับผลกระทบเรื่องน้ำไม่เพียงพอใส่ในนาข้าว จึงรับฟังปัญหาชาวนาเกษตรกรที่เดือดร้อนกว่า​ 50 คน​ จากนั้นได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเส้นทางน้ำ และเข้าพบ นาย​วิเชียร เทพพงษ์​ (นายกแดง)​ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกใหญ่​ หรเทพ​ ที่เป็นประธานกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ พร้อมพูดคุยกัน

จึงได้ข้อสรุปคือน้ำในขณะนี้เป็นการสูบมาเพื่อทำน้ำประปาและใช้อุปโภค​บริโภค​ให้​ประชาชน​ จึงมีการแบ่งกันสูบตามแนวคลองซอยและรับปากกับเกษตรกรชาวนาที่ทำนาปีจะเริ่มส่งน้ำให้อำเภอดอนพุด​ หนองโดนที่เป็นปลายน้ำในวันที่​ 4​ กุมภาพันธ์​นี้ ​เป็นเวลา7วัน

 


ทางด้านนายก​ องค์การบริหารส่วนตำบลโคกใหญ่​ หรเทพ​ ได้นำเสนอโครงการตั้งเครื่องสูบน้ำที่ใช้ระบบไฟฟ้าบริเวณคลองหนองมนที่มีน้ำทะเลหนุนแล้วสูบน้ำได้เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาน้ำให้อำเภอหนองโดนอำเภอดอนพุดในระยะยาวและพร้อมที่ให้มาเอาแบบโครงการไปดำเนินการได้โดยจะร่วมจัดการวางระบบให้อีกด้วยตนพร้อมสนับสนุนให้กับชาวนาเกษตรกรทั้ง2อำเภอเพื่อที่จะได้มีน้ำใช้ได้ตลอดปีและฝากข้อเสนอให้​ ที่ปรึกษา​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​และคณะทำงานสาขาพรรคประชาธิปัตย์เขต3สระบุรีได้นำเสนอ​ ดร.เฉลิมชัย​ ศรี​อ่อน​ ช่วยแก้ไขและช่วยเหลือชาวนาในระยะยาวแบบยั่งยืนด้วยซึ่งนายทรงกรด​ ใส​แก้ว​ที่ปรึกษา​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ กล่าวขอบคุณซึ่งทางด้านรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ดร.เฉลิมชัย​ ศรี​อ่อน​ ไม่เคยทอดทิ้งประชาชนเมื่อทราบปัญหาพร้อมส่งคณะทำงานของพรรคประชาธิปัตย์​ลงพื้นที่ดำเนินทันทีเพื่อรับฟังและแก้ไขเร่งด่วนทันที

 

 

 

 

/น.ส.อารีรัตน์ ชื่นจินดา​ /รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000