พิษโควิด-19 ระบาด ชาวบ้านหาจับปลาในดินโคลนเป็นอาหารประทังชีวิต (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
พิษโควิด-19 ระบาด ชาวบ้านหาจับปลาในดินโคลนเป็นอาหารประทังชีวิต (มีคลิป)

พิษโควิด-19 ระบาด ชาวบ้านหาจับปลาในดินโคลนเป็นอาหารประทังชีวิต

 

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 64 ที่บริเวณกลางทุ่งนาบ้านหนองห้าง ต.หนองห้าง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ได้มีบรรดาชาวบ้านหนองห้างและชาวบ้านหมู่บ้านใกล้เคียงที่ประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้ถูกเลิกจ้างงาน ได้นำลูกหลานพากันมาหาจับปลาในสระน้ำที่แห้งขอดมีดินโคลนอยู่เต็มสระ เนื่องจากว่า สระน้ำแห่งนี้ ได้มีชาวบ้านหนองห้างกลุ่มหนึ่งพากันมาซื้อสิทธิ์จากเจ้าของสระ

จากนั้นทำการสูบน้ำออกไปเพื่อลงไปทำการจับปลาเพื่อนำเอาที่จับได้ไปขาย โดยเมื่อกลุ่มชาวบ้านที่มาซื้อสระน้ำได้ทำการจับปลาเสร็จแล้ว จะเหลือเพียงปลาตัวเล็ก ๆ ที่ซุกซ่อนตัวในดินโคลน จึงได้อนุญาตให้ชาวบ้านหนองห้างและลูกหลานพากันมาลงลุยโคลนเพื่อหาจับปลากันอย่างสนุกสนาน ซึ่งชาวบ้านและเด็ก ๆ บางคนก็โชคดีสามารถจับปลาตัวโต ๆ ได้หลายตัว แต่ส่วนมากแล้วจะมีเพียงปลาตัวเล็ก ๆ เท่านั้นที่เหลืออยู่ในน้ำที่แห้งขอด เพื่อให้ชาวบ้านและเด็ก ๆนำเอาปลาที่จับได้กลับไปทำเป็นอาหารประทังชีวิตให้รอดชีวิตไปวันๆ เท่านั้น

นางสมพร แก้วงาม อายุ 42 ปี ชาวบ้านคนหนึ่งที่มาหาจับปลา กล่าวว่า ตนและครอบครัวได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควอด-19 เป็นอย่างมาก เนื่องจากว่า นายจ้างได้ให้ตนกับพวกพักงานชั่วคราวเนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี และค้าขายสินค้าไม่ได้

ดังนั้นพวกตนจึงได้มารวมกลุ่มกันออกตระเวนหาซื้อสระน้ำที่คาดว่าจะมีปลาอยู่มาก โดยจะซื้อสระน้ำใกล้กับหมู่บ้านของตนเพื่อให้มีสิทธิ์ในการสูบน้ำออกจากสระเพื่อจับปลาไปขาย ค่าซื้อสิทธิ์สระน้ำจะอยู่ที่แห่งละ 1,000 – 1,500 บาท ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องสูบน้ำแห่งละ 200 บาท พวกตนจะจับปลาได้แห่งละประมาณ 10 กก.ขึ้นไป

นางสมพร กล่าวต่อไปว่า สระน้ำบางแห่งจะจับปลาได้เยอะมาก แต่ว่าบางแห่งก็จะจับปลาได้เพียงเล็กน้อย ซึ่งหลังจากที่พวกตนจับปลาตัวโต ๆไปแล้ว ที่เหลือก็จะให้เพื่อนบ้านและเด็ก ๆ ลงมาลุยโคลนเพื่อมาจับปลาไปเป็นอาหารในครอบครัว ซึ่งเมื่อพวกตนจับปลาได้แล้วจะนำเอาปลาไปขายที่ตลาดได้วันละ 2 – 3,000 บาท

จากนั้นก็จะนำเอาเงินมาหักค่าใช้จ่ายออกแล้วนำเอาเงินที่เหลือมาแบ่งกันกับพวกที่มาสูบน้ำจับปลาร่วมกันจำนวน 8 คน ได้เงินคนละประมาณ 1 – 200 บาทต่อวัน พอประทังชีวิตในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000