“รวบแก๊งปลอมรอยตรา ตม.ซ้ำเติมแรงงานต่างด้าวที่ทำถูกกฎหมายช่วงโควิด” - ไทยเสรีนิวส์
“รวบแก๊งปลอมรอยตรา ตม.ซ้ำเติมแรงงานต่างด้าวที่ทำถูกกฎหมายช่วงโควิด”

“รวบแก๊งปลอมรอยตรา ตม.ซ้ำเติมแรงงานต่างด้าวที่ทำถูกกฎหมายช่วงโควิด”

 

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด


สํานักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.หฤษฎ์ เอกอุรุ รอง ผบก.ตม.3 และ ว่าที่ พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าว ดังนี้


เมื่อประมาณเดือน ธ.ค.63 กก.สส.บก.ตม.3 ได้รับการประสานข้อมูลจาก ตม.จว.นนทบุรี ว่ามีผู้ประกอบการที่ใช้แรงงานต่างด้าวแจ้งว่าเอกสารขออยู่ต่อ (VISA) และรอยตราประทับของลูกน้องตนน่าจะไม่ใช่ VISA ของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองออกให้ จึงขอให้ช่วยตรวจสอบ โดยได้นำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จากการตรวจสอบพบว่ารอยตราประทับการอนุญาตเป็นรอยตราปลอมที่ทำขึ้น จึงได้ดำเนินการสืบสวนขยายผลจนกระทั่งทราบว่า กลุ่มดังกล่าวมีการกระทำเป็นขบวนการ โดยมี นายวีรพงษ์ (ปกปิดนามสกุล) อายุ 32 ปี ทำตัวเป็นนายหน้า รับเอกสารและค่าดำเนินการจากคนต่างด้าวในพื้นที่แล้วแอบอ้างว่าสามารถดำเนินการต่อวีซ่าให้คนต่างด้าวได้ โดยได้ค่าจ้างรายละประมาณ 12,000 บาท

จึงได้ดำเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน จนปรากฏพยานหลักฐานแน่ชัดและได้นำผู้เสียหายไปร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.บางกรวย พร้อมรายละเอียดการสืบสวนของ กก.สส.บก.ตม.3 จนกระทั่งสามารถขออนุมัติหมายจับต่อศาล จว.นนทบุรี ตามหมายจับที่ 26/2564 ลงวันที่ 20 ม.ค.64 ในความผิดฐาน “ทำปลอมขึ้นซึ่งดวงตราหรือรอยตราของทบวงการเมือง ขององค์การสาธารณ หรือของเจ้าพนักงาน” และเข้าจับกุมตัว นายวีรพงษ์ฯ โดยขณะจับกุมตัวพบหนังสือเดินทางและเอกสารอื่นๆ อีกด้วย จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางกรวย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


จากการสืบสวนเบื้องต้นพบผู้เสียหายกว่า 11 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 132,000 บาท และยังพบว่ามีผู้ร่วมกระทำความผิดอีกบางส่วนที่กำลังหลบหนี ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่อไป
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทําความผิดในด้านต่างๆ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทําความผิด กรุณาแจ้งมายัง สํานักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ ๕๐๗ ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร ๑๐๑๒ หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ ๑๑๗๘ หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000