วิทยาลัยการบินนานาชาติ ม.นครพนม ส่อล่ม สอบเจอวิกฤติการเงินย้อนหลังเกือบ 10 ปี เงินสะสมหายเกือบ 200 ล้านบาท ขาดสภาพคล่องหนัก - ไทยเสรีนิวส์
วิทยาลัยการบินนานาชาติ ม.นครพนม ส่อล่ม สอบเจอวิกฤติการเงินย้อนหลังเกือบ 10 ปี เงินสะสมหายเกือบ 200 ล้านบาท ขาดสภาพคล่องหนัก

วิทยาลัยการบินนานาชาติ ม.นครพนม ส่อล่ม สอบเจอวิกฤติการเงินย้อนหลังเกือบ 10 ปี เงินสะสมหายเกือบ 200 ล้านบาท ขาดสภาพคล่องหนัก

 

 

วันที่ 30 ม.ค.64 ความคืบหน้ากรณีมีบุคลากร เจ้าหน้าที่ รวมถึงศิษย์การบิน ของวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม ออกมาร้องเรียนขอความเป็นธรรม กับ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม รวมถึง รศ.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ให้มีการตรวจสอบ การบริหารงานของมหาวิทยาลัยนครพนม เกี่ยวกับการดำเนินการขอใช้เงินสะสมของวิทยาลัยการบินนานาชาติ จนส่งผลกระทบให้ มีปัญหาเงินสะสมการเงินการคลังหมด ขาดสภาพคล่อง กระทบการเรียนการสอน และมีกระแสข่าวเกี่ยวกับการเสนอยุบวิทยาลัยการบินนานาชาติ จึงต้องการให้ผู้มีอำนาจ ช่วยตรวจสอบให้ความเป็นธรรม เกรงว่าจะเกิดปัญหาการทุจริตภายใน

เนื่องจากมหาวิทยาลัยนครพนม เกิดปัญหาการบริหารงานภายในมาตั้งแต่ปี 2560 จนกระทั่งเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้มีคำสั่งใช้ มาตรา 51 วรรค 2 แห่ง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ปลดอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เกี่ยวกับปัญหาธรรมาภิบาลในองค์กร จึงตั้งคณะบุคคลมากำกับดูแล พร้อมแต่งแต่ง รศ.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม มากำกับดูแลแก้ไขปัญหา

ล่าสุด รศ.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม ออกมาแถลงต่อสื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องว่า กรณีมีการร้องเรียนของบุคลากรเจ้าหน้าที่ ศิษย์การบิน วิทยาลัยการบิน เกี่ยวกับปัญหาการเงินสะสมที่ขาดสภาพคล่อง รวมถึงประเด็นกระแสข่าวลือยุบวิทยาลัยการบิน จากนั้นตนได้มีคำสั่งให้มีการตรวจสอบสถานะการเงินการคลัง ย้อนหลังตั้งแต่ปี 2549 ถึงปัจจุบัน คือปี 2563 ยอมรับว่า มีปัญหาสภาพการเงินการคลัง เงินสะสมไม่เหลือ หายไปเกือบ 200 ล้านบาท

ซึ่งมีปัญหามาจาก รัฐบาลมีการจ่ายงบอุดหนุนน้อยลงทุกปี
ตั้งแต่ปี 2560 จากปีละ 60 -70 ล้านบาท เหลือประมาณ 30 -40 ล้านบาท และปี 2564 ไม่ได้รับงบอุดหนุนเลย รวมถึงศิษย์การบินจำนวนลดลง ล่าสุดแทบไม่มีเลย ส่งผลกระทบต่อการบริหารจัดการภายใน แต่มีค่าใช้จ่ายเฉพาะค่าตอบแทนบุคลากร เจ้าหน้าที่ ประมาณเดือนละกว่า 3 ล้านบาท ส่วนประเด็นการสอบถามว่าทุจริตหรือไม่ ตนไม่ขอยืนยัน แต่จากการตรวจสอบเอกสาร ขั้นตอนการขอใช้เงิน กรณีมหาวิทยาลัยนครพนม มีการโยกงบประมาณของวิทยาลัยการบินไปใช้จ่ายบางส่วน

เบื้องต้นตรวจสอบทำตามระเบียบขั้นตอนถูกต้อง แต่เมื่อเกิดปัญหาตนจะต้องมีกระบวนการตรวจสอบ เสนอไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง สตง.มาตรวจสอบ ในส่วนที่เกี่ยวข้อง ในฐานะตนเป็นคณะบุคคล จะทำหน้าที่ตามกรอบกฎหมาย แต่อำนาจหน้าที่สอบทุจริต จะต้องเป็นไปตามขั้นตอน

รศ.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย กล่าวอีกว่า หลังจากมีการตรวจสอบสถานภาพทางการเงินของวิทยาลัยการบิน ตนจะมีการพิจารณาร่วมกัน ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหา จะพยายามหาทางออกเพื่อรักษาสภาพให้วิทยาลัยการบินเดินไปข้างหน้า เพราะยังมีศิษย์การบินที่ยังศึกษาอยู่ ส่วนการแก้ไขปัญหางบประมาณต้องพิจารณาเป็นกรณีไป ยืนยันว่าจะแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด แต่หากมีปัญหาถึงขึ้นที่เดินต่อไปไม่ได้ จะต้องผ่านกระบวนการ เสนอในการปรับลดการบริหารงาน จะพิจารณาหาทางรอด จนกว่าจะให้ถึงที่สุดก่อนถึงกระบวนการยุบ แต่ต้องเป็นไปตามขั้นตอน ต้องเสนอไปยังรัฐบาล ขอทำความเข้าใจบุคลากร เจ้าหน้าที่ และศิษย์การบิน ขอให้มั่นใจในการแก้ไขปัญหาของคณะบุคคล จะหาทางออกให้ดีที่สุด

ด้าน พลอากาศเอก อารมย์ ปัถวี รักษาราชการแทน คณบดีวิทยาลัยการบินนานาชาติ มหาวิทยาลัยนครพนม เปิดเผยว่า หลังมหาวิทยาลัยนครพนม มีการแถลงชี้แจงข้อเท็จจริง เกี่ยวกับการบริหารงานของคณะบุคคล ตนเข้าใจในระดับหนึ่ง แต่ประเด็นสำคัญตนมองว่า เป็นการบริหารงานที่ไม่ถูกต้อง เพราะก่อนนี้ ทางมหาวิทยาลัยนครพนม มีการอ้างระเบียบการโยกงบประมาณไปใช้จ่ายด้านอื่น โดยไม่คำนึงถึงเสถียรภาพของวิทยาลัยการบิน ที่ขาดสภาพคล่อง จนเกิดปัญหาขาดงบประมาณ เงินสะสม การเงินการคลังหมด แม้กระทั่งเงินค่าตอบแทนบุคลากร พนักงาน ยังตกค้าง ศิษย์การบิน อีก 26 คน ยังไม่รู้ชะตากรรมจะจบการศึกษาตอนไหน เพราะงบประมาณบริหารจัดการไม่มีเหลือแล้ว

ถ้ามหาวิทยาลัยนครพนม อ้างว่าทำถูกต้องตามขั้นตอน ทั้งที่ วิทยาลัยการบินเกิดปัญหาการเงิน และตนยืนยันว่าในระเบียบไม่สามารถโยกงบประมาณของวิทยาลัยการบินไปใช้ได้ ปัญหาดังกล่าวต้องหาคนมารับผิดชอบ และตนห่วงที่สุด เมื่อไม่มีการแก้ไขปัญหาสุดท้าย จะถูกลอยแพ และถูกยุบโดยปริยาย เพราะขาดสภาพคล่อง ประสบปัญหาขาดทุนหนัก เพราะปัจจุบัน ไม่ใช่แค่ไม่มีเงินสะสมคงเหลือ รัฐบาลยังไม่อุดหนุน แล้วจะเดินต่อไปอย่างไร ในที่สุดคงล่มสลาย

ตนฝากไปยังรัฐบาล กระทรวงที่รับผิดชอบ อยากให้มาดูแล ช่วยเหลือจริงจัง เพราะก่อตั้งวิทยาลัยการบินมานับ 10 ปี เป็นอนาคตของลูกหลาน ไม่ควรจะมาล่มสลายเพราะปัญหาภายในแบบนี้ มหาวิทยาลัยนครพนม ต้องแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด

สุเทพ หันจรัส นครพนม
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000