ศพลอยอืดโผล่ริมโขง คาด1ในแก๊งค้ารถข้ามชาติ กระโดดลงโขงหนี จนท. - ไทยเสรีนิวส์
ศพลอยอืดโผล่ริมโขง คาด1ในแก๊งค้ารถข้ามชาติ กระโดดลงโขงหนี จนท.

ศพลอยอืดโผล่ริมโขง คาด1ในแก๊งค้ารถข้ามชาติ กระโดดลงโขงหนี จนท.

 

วันที่ 29 ม.ค.2564 ร.ต.อ.วิจิตร จันทนพ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ท่าอุเทน จ.นครพนม รับแจ้งพบศพลอยอืดโผล่ติดริมตลิ่งแม่น้ำโขง หลังท่าทรายเจริญศรี บ้านท่าจำปา หมู่ 2 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จึงประสานแพทย์เวร รพ.ท่าอุเทน พร้อม พ.ต.ท.ฌานนท์ เนื่องกัลยา รอง ผกก.สืบสวน พ.ต.ท.วรเชษฐ์ แสวง รอง ผกก.สส. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน รถกู้ชีพ อบต.ท่าจำปา และกู้ชีพบัวเพชร อบต.โนนตาล

ที่เกิดเหตุห่างจากตลิ่ง 3 เมตร พบศพชายไม่ทราบสัญชาติ ลอยอืดสภาพศพคว่ำหน้า สวมเสื้อยืดสีเขียวกรมท่าคล้ายทหาร ด้านหน้าเสื้อมีโลโก้อักษร Thawon 55 ด้านหลังมีตัวเลข 555 บนแผ่นหลังพบรอยสัก 3 แห่งเรียงรายเต็มแผ่นหลัง มีพญาครุฑเหยียบนาค หนุมาน และจระเข้ พร้อมสลักอักขระมุมซ้ายหัวไหล่ ท่อนล่างสวมกางเกงในสีครีม จึงกู้ร่างมาชันสูตรบนตลิ่ง

จากการตรวจสอบสภาพศพ ไม่พบหลักฐานและเอกสารว่าผู้ตายเป็นใคร สูงราว 170 เซ็นตติเมตร เค้าโครงหน้าจำไม่ได้ว่าเป็นใคร เพราะใบบวมอืด ไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด สันนิษฐานว่าเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจมานานกว่า 3-4 วัน

ต่อมาเจ้าหน้าที่กู้ชีพบัวเพชร นำภาพและรูปพรรณสัณฐานผู้ตายลงในเฟซบุ๊กกู้ชีพบัวเพชร สื่อโลกออนไลน์ กระทั่งญาติที่อยู่ฝั่งประเทศเพื่อนเป็นหญิงรายหนึ่งพบเห็น ทักแชทและสอบถามตรงกับรูปพรรณสันฐานที่ญาติ 2 คน หายตัวออกไปจากบ้าน

โดยหญิงญาติผู้ตายรายนี้ กล่าวว่า ญาติ 2 คนเป็นชายเป็นชาวเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว หายตัวออกจากบ้านไปเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา จึงนำรอยสักที่พบบนร่างให้ดู กระทั่งแน่ใจว่าเป็นญาติ พร้อมบอกว่ายังมีชายอีก 1 คนที่ไปด้วยกันกับผู้ตาย ยังไม่กลับบ้าน ไม่รู้ชะตากรรมเป็นรายร้ายดีแต่อย่างใด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ชายที่พบศพรายนี้ สงสัยน่าจะเป็นกลุ่มคนร้ายแก๊งขบวนการลักลอบโจรกรรมรถข้ามชาติ หลังนำเรือกีบมาบรรทุกรถยนต์ 1 คันและรถ จยย.อีก 2 คัน ในพื้นที่ บ.ท่าดอกแก้วเหนือ ต.ท่าจำปา ห่างจากจุดเกิดเหตุที่พบศพราว 4-5 กิโลเมตร คาดผู้ตายอาจเป็น 1 ใน 6 คนร้ายที่หลบหนีการจับกุม และกระโดดน้ำว่ายหนีไปในความมืด หรืออาจจะพลาดตกเรือ ว่ายน้ำเป็นแต่สภาพอากาศหนาวเย็น อาจเป็นตะคิวจมน้ำ ก่อนที่ร่างจะลอยมาตามกระแสน้ำกระทั่งพบดังกล่าว

เจ้าหน้าที่จึงอนุเคราะห์นำศพใส่โลงไว้ ขณะที่ญาติไม่ติดใจสาเหตุการตาย จึงเดินทางมารับศพเพื่อกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่บ้านเกิดต่อไป

 

สุเทพ หันจรัส ผสข.นครนพนม
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000