จนท.ป่าไม้สนธิกำลังตรวจสอบวังพญานาคลุงพล พบอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
จนท.ป่าไม้สนธิกำลังตรวจสอบวังพญานาคลุงพล พบอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ (ชมคลิป)

จนท.ป่าไม้สนธิกำลังตรวจสอบวังพญานาคลุงพล พบอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

 

เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายพรภิรมณ์ อุระแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร นายครรชิต โล่ห์คำ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ ทำหน้าที่ ผู้อำนวยการส่วนจัดการที่ดินป่าไม้ นายวีระ ใสแก้ว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่7 (ขอนแก่น) พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กกตูม ฝ่ายปกครองอำเภอดงหลวง และ กอ.รมน.จังหวัดมุกดาหาร นำกำลัวเจ้าหน้าที่นับ 11 คน เดินทางเข้าไปตรวจสอบวังพญานาคบริเวณที่ตั้งปู่ปาริจิตนาคราช ข้างบ้านนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ที่บ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร

นายพรภิรมณ์ อุระแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร กล่าวว่า การนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงการก่อสร้างพญานาคและสิ่งปลูกสร้างของนายไชยพล สืบเนื่องจากนายอัจฉริยะ เรื่องรัตนพงษ์ ประธานชมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ทำหนังสือร้องเรียนขอให้ตรวจสอบการก่อสร้างพญานาคและสิ่งปลูกสร้างของนายไชย์พลที่ว่าได้รับอนุญาตก่อสร้างจากกรมป่าไม้หรือไม่ หากไม่ได้รับอนุญาตขอให้ดำเนินการตามกฎหมายตามอำนาจหน้าที่ ซึ่งสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 (ขอนแก่น) มอบหมายให้ศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร ประสานงานกับจังหวัดมุกดาหาร,กอ.รมน.จังหวัดมุกดาหาร,ตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร, อำเภอดงหลวง,และสถานีตำรวจภูธรกกตูม เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงการก่อสร้างพญานาคและสิ่งปลูกสร้างของนายไชยพล ว่าได้อนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ หรือไม่ หากพบการกระทำกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และกฎหมายโดยเคร่งครัด

นายครรชิต โล่ห์คำนักวิชาการปไม้ชำนาญการพิเศษ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการส่วนจัดการที่ตินป่าไม้ กล่าวว่า จากการตรวจสอบบริเวณลานพญานาค ของนายไชยพล วิภา นั้น ส่วนจัดการที่ดินป่าไม้ ได้ตรวจสอบตำแหน่ค่าพิกัดโดยใช้โปรแกรมภูมิสารสนเทศ (ARCGIS 10.2) คำนวณเนื้อที่โดย Function RT-MoDel พบว่า แปลงดังกล่าวมีเนื้อที่ 2 งาน 9.63 ตารางวา ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติบำดงภูพาน จังหวัดมุกดาหาร ตามกฎกระทรวง ฉบับที่1,127 w.ศ.2528 จำแนกเขตการใช้ประโชน์ทรัพยากรและที่ดินป้าไม้ในพื้นที่ป้าสงวนแห่งชาติ ตามมติคณะรัฐมนตรี มื่อวันที่ 10 , 17 มีนาคม 2535 เป็นเขตพื้นที่เพื่อการอนุรักษ์โชน C อยู่ในชั้นคุณภาพลุ่มน้ำ ชั้นที่ 4 ตามมติคณะรัฐนตรี มื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2535 ขณะที่พิกัดบริเวณวังพญานาคดังกล่าวไม่ได้มีการสำรวจถือครองตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2541 แต่มีร่องรอยการใช้ประโยชน์ก่อนปี พ.ศ. 2545 ซึ่งหากมีการใช้ประโยชน์ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันถือเป็นการครอบครองในกลุ่มที่ 1 (ทำประโยชน์ก่อนปี ๒๕๔๕ และอยู่ในชั้นคุณภาพลุ่มน้ำ ชั้น 3 , 4 ,5 ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ได้พยามสอบปากคำนายไชย์พล ถึงการได้มาและเข้าครอบครองทำประโยชน์ในที่ดินแปลงดังกล่่าวโดยละเอียด โดยนายไชย์พลตอบเจ้าหน้าที่ว่า ซื้อที่ดินแปลงดังกล่าวมาจากนายประดิษฐ์ เชื้อคมตา แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกลับไม่พบชื่อนายประดิษฐ์ในบัญชีผู้ถือแจ้งการครองที่ดินของกรมป่าไม้ ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังสอบถามนายไชย์พล ปรากฏว่าแต่มีผู้สื่อข่าวและยูทูปเปอร์รุมล้อมเบียดเสียดกันเป็นจำนวนมากทำให้ไม่สะดวกในการสอบปากคำ จึงได้เชิญนายไชย์พล ไปดำเนินการสอบปากคำต่อที่ สภ.กกตูม แทน.


**********************************************
ภาพ/ข่าว ทีมข่าวเฉพาะกิจมุกดาหาร/เดวิท โชคชัย รายงาน 092-5259-777
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000