"ส.ว่ายน้ำ" เซ็น mou "สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ" เน้นส่งเสริมมาตรฐาน เพื่อยกระดับมาตรฐานอาชีพให้กับบรรดาผู้ฝึกสอนเเละผู้ตัดสินกีฬาว่ายน้ำอย่างยั่งยืน (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
“ส.ว่ายน้ำ” เซ็น mou “สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ” เน้นส่งเสริมมาตรฐาน เพื่อยกระดับมาตรฐานอาชีพให้กับบรรดาผู้ฝึกสอนเเละผู้ตัดสินกีฬาว่ายน้ำอย่างยั่งยืน (มีคลิป)

“ส.ว่ายน้ำ” เซ็น mou “สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ” เน้นส่งเสริมมาตรฐาน เพื่อยกระดับมาตรฐานอาชีพให้กับบรรดาผู้ฝึกสอนเเละผู้ตัดสินกีฬาว่ายน้ำอย่างยั่งยืน

 

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.64 ที่สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ การส่งเสริมเเละพัฒนาทักษะกีฬาว่ายน้ำ ระหว่างสมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย เเละสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)

โดยมี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เเละเเพทย์หญิง ศุภลักษณ์ อินทรพิชัย เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ รวมถึง นายนคร ศิลปอาชา ประธานกรรมการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เเละนายนพดล ปิยะตระภูมิ ผู้อำนายการของสถาบันฯ เข้าร่วมในพิธีลงนาม

 

เเพทย์หญิง ศุภลักษณ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีในเชิงบริหารสำหรับการเซ็นmou ในครั้งนี้ กับทางสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการประเมินเเละรับรองอาชีพต่างๆในประเทศไทย ซึ่งทางสมาคมกีฬาว่ายน้ำ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาทรัพยากรบุคคล โดยเฉพาะผู้ฝึกสอนเเละผู้ตัดสิน จึงอยากให้มีการพัฒนามาตรฐานในส่วนตรงนี้ให้มากยิ่งขึ้น ตามเเนวนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ จึงต้องร่วมมือกับทางสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ในการผลักดันให้เกิดความยั่งยืนในอาชีพผู้ฝึกสอนเเละผู้ตัดสินกีฬาว่ายน้ำ

เเพทย์หญิง ศุภลักษณ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการพัฒนาบริหารจัดการด้านอื่นๆ ทางสมาคมเตรียมเเผนที่จะเซ็นmou กับสถาบันอุดมศึกษา 15 สถาบันทั่วประเทศในขณะนี้ (ซึ่งจะมีเพิ่มเติมขึ้นอีก) เพื่อเป็นเครือข่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่จะคอยให้คำปรึกษาบรรดานักกีฬา ผู้ปกครองเเละผู้ฝึกสอน ในการให้ความรู้ วิเคราะห์ และประเมินผล เกี่ยวกับกีฬาว่ายน้ำ นับเป็นปฏิบัติการเชิงรุก ที่กระจายไปตามสถานศึกษาทุกภาคส่วน โดยทุกคนสามารถไปขอคำปรึกษาเเละฝึกฝนได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ด้านนายนพดล ผู้อำนายการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ยอมรับว่าการสร้างมาตรฐานอาชีพให้กับบรรดาผู้ฝึกสอนเเละผู้ตัดสินของสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯเป็นเรื่องที่เหมาะสมอย่างยิ่ง ทั้งนี้ทางสถาบันจะทำการประเมินความสามารถของเเต่ละบุคคลไม่ว่าจะเป็นผู้ตัดสินหรือผู้ฝึกสอน หากผ่านเกณฑ์วัดผลตามมาตรฐานที่วางไว้ 8 ระดับ ทางสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพจะมีการออกใบประกาศรับรองคุณสมบัติเพื่อนำไปใช้ประกอบวิชาชีพในแต่ละระดับ ซึ่งสมามารถนำไปต่อยอดหารายได้ตามความเหมาะสม ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทางสถาบันฯต้องการจะส่งเสริมเรื่องนี้ ตามเเนวนโยบายที่รัฐบาลวางไว้

 

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000