ลุงพลให้การปฏิเสธ!! ตั้งทนายสู้คดีแก้ข้อกล่าวหา.! (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ลุงพลให้การปฏิเสธ!! ตั้งทนายสู้คดีแก้ข้อกล่าวหา.! (ชมคลิป)

ลุงพลให้การปฏิเสธ ตั้งทนายสู้คดีแก้ข้อกล่าวหา

 

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2564 นายไชย์พล วิภา หรือลุงพลพร้อมด้วยนางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น และทนายความ ได้เดินทางเข้าพบร้อยตำรวจโทเฉลิมชัย นวลบัตร พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในคดีที่เจ้าพนักงานศูนย์ป่าไม้มุกดาหารเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับลุงพลในข้อหาครอบครองไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484

สืบเนื่องจากกรณีที่นำไม้มะค่าแต้ซึ่งเดิมเข้าใจว่าเป็นไม้ตะเคียนทองมาตั้งไว้ที่บริเวณศาลแม่ตะเคียนโสรภี ข้างบ้านของลุงพลเอง และคดีทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กาย และจิตใจ พยามชิงทรัพย์ โดยมีนายนภัส ปราณีตพลกรัง หรือฟ้า ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี เป็นผู้เสียหายและแจ้งความดำเนินคดีกับลุงพล ภายหลังจากรับทราบข้อกล่าวหาแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้นำตัวลุงพลไปพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อทำทะเบียนประวัติด้วย

นายไชย์พล กล่าภายหลังเสร็จจากการรับทราบข้อกล่่าวหาว่า ในเบื้องต้นได้ให้การในปฏิเสธข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวน และได้แต่งตั้งทนายความให้เข้าทำหน้าที่ในคดีแทน ส่วนที่ให้การปฏิเสธก็เนื่องจากว่าไม่ได้มีเจตนากระทำความผิดตามข้อกล่าวหา และได้ให้การโดยละเอียดในเรื่องไม่ได้มีเจตนาไว้ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อบันทึกในสำนวนประกอบการวิฉัยสั่งฟ้องคดีหรือไม่ ในชั้นอัยการจังหวัดไว้ด้วย

อนึ่ง เป็นที่น่าสังเกตว่า ลุงได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา สวนกับแนวทางที่ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้เดินทางมาพบพร้อมให้คำปรึกษาลุงพลก่อนหน้านี้ว่าควรให้การรับสารภาพเนื่องจากเมื่อผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์ว่าไม้ที่ลุงพลครอบครองเป็นไม้มะค่าแต้ก็ถือเป็นการครอบครองไม้หวงห้าม และเมื่อมีการทำร้ายร่างกายกันจริงก็ควรรับสารภาพเพราะเรื่องที่ถูกกล่าวหาถือเป็นความผิดเล็กน้อยไม่ใช่คดีอุกฉกรรจ์เพื่อขอให้ศาลเมตตาลงโทษสถานเบา แต่เมื่อลุงพลได้พบและปรึกษาเรื่องคดีดังกล่าวกับนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ก็ได้รับคำแนะนำว่าต้องให้การปฏิเสธ อันเป็นที่มาของการที่ลุงพลเปลี่ยนใจมาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ทั้งที่ก่อนหน้านี้ลุงพลเคยกล่าวว่าจะให้ทนายตั้มทำคดีน้องชมพู่ ส่วนคดีอื่นมอบให้ทนายรัชพลดำเนินการดังกล่าว.


*****************************************
ภาพ/ข่าว ทีมข่าวเฉพาะกิจมุกดาหาร/เดวิด โชคชัย รายงาน 092-5259-777
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000