คกก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ เริ่มสอบปากคำยูทูปเปอร์ กรณีคุกคามชาวบ้านกกกอก (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
คกก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ เริ่มสอบปากคำยูทูปเปอร์ กรณีคุกคามชาวบ้านกกกอก (ชมคลิป)

คกก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ เริ่มสอบปากคำยูทูปเปอร์ กรณีคุกคามชาวบ้านกกกอก

 

เมื่อวันที่ 25 มกราคม นายมนตรี สกุลเดช สาธารณสุขอำเภอดงหลวง นำคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีผลกระทบจากการกระทำของยูทูปเบอร์ต่างถิ่นในพื้นที่บ้านกกกอก ประกอบด้วยประธานผู้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอดงหลวง พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เดินทางไปทำการสอบสวนยูทูปเปอร์ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ที่ศาลาวัดบ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร ทำการตรวจคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) นักข่าว และยูทูปเปอร์ ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร

นายมนตรีกล่าวว่าในวันนี้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะดำเนินการสอบปากคำยูทูปเบอร์การกระทำของยูทูปเปอร์ต่างถิ่นในพื้นที่บ้านกกกอก หมู่ที่ 2 ประมาณ 40 คน ตามที่ได้มีการทำหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอดงหลวง เมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา

โดยมีประเด็นที่จะต้องสอบปากคำรวม 5 ข้อ ประกอบด้วย 1.การก่อให้เกิดความวุ่นวายในชุมชน 2.ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล 3.คุกคามพระสงฆ์ที่ชาวบ้านเคารพ 4.ความไม่ปลอดภัยเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 และ 5.ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน หลังจากนั้นคณะกรรมการก็นำข้อมูลทั้งหมดมาร่วมประชุมพิจารณาว่าประเด็นปัญหาการถูกร้องเรียนของยูทูปเบอร์ ว่าเรื่องที่ถูกร้องเรียนเป็นความจริงหรือไม่เพื่อจะได้นำเรียนผู้บังคับบัญชาพิจารณาดำเนินการต่อไป ส่วนจะเป็นความผิดหรือไม่อย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายในส่วนที่เกี่ยวข้อง และจะทราบผลสอบข้อเท็จจริงภายในไม่เกิน 15 วันนับแต่วันที่มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง.

 


***********************************************
ภาพ/ข่าว พวงเพชร/เดวิท โชคชัย จ.มุกดาหาร รายงาน 092-5259-777
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000