ปทุมธานี-เตรียมเปิดตลาดท่องเที่ยวของชุมชนและชมความงามโบราณสถานของวัดสะแกสร้างในสมัยอยุธยา - ไทยเสรีนิวส์
ปทุมธานี-เตรียมเปิดตลาดท่องเที่ยวของชุมชนและชมความงามโบราณสถานของวัดสะแกสร้างในสมัยอยุธยา

ปทุมธานี-เตรียมเปิดตลาดท่องเที่ยวของชุมชนและชมความงามโบราณสถานของวัดสะแกสร้างในสมัยอยุธยา

 

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 10.00 น. ณ วัดสะแก ตำบลสามโคก อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ผู้สื่อข่าวรายงาน จากวัดสะแกพบพระอธิการเริงชัย ฐานุตตาโร เจ้าอาวาสวัดสะแก ให้การต้อนรับ ด้านพระอธิการเริงชัย ฐานุตตาโร เจ้าอาวาสวัดสะแก ได้ให้รายละเอียดให้กับผู้สื่อข่าวว่าเนื่องจากทางวัดสะแกจะเตรียมการเปิด ตลาดท่องเที่ยวของชุมชนและชมความงามโบราณสถานของวัดสะแก เพื่อให้ผู้อาศัยในชุมชนและใกล้เคียงได้นำสินค้ามาค้าขาย ภายในบริเวณตลาดที่จัดเตรียมไว้


ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ขายทั้งในเขตพื้นที่และนอกพื้นที่สามารถนำสินค้ามาค้าขายได้ โดยไม่มีการเก็บค่าเช่าทีแต่อย่างใดและต่อไปถ้าตลาดมีความเจริญขึ้นมาเรื่อยๆทางวัดก็จะขอความร่วมมือในการบริจาคเงินเป็นค่าน้ำค่าไฟแก่วัดแล้วแต่กิจศรัทธาและตอนนี้มีร้านค้าขายแล้ว 2 ร้านประกอบไปด้วยร้านก๋วยเตี๋ยวและร้านน้ำแข็งใส วัตถุประสงค์การจัดตั้งตลาดขึ้นมานี้ก็เพื่อจะช่วยเหลือจะให้พี่น้องในชุมชนของวัดสะแกและใกล้เคียงให้มีรายได้ในการเลี้ยงปากเลี้ยงท้องภายในครอบครัวเพราะตอนนี้เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ทำให้บ้างคนขาดรายได้ โดนตกงาน ไม่มีงานทำ การทำมาหากินค่อนข้างลำบาก ทางวัดจึงได้จัดเตรียมเปิดตลาดขึ้นเพื่อให้พี่น้องประชาชนในชุมชนได้มีรายได้เพื่อจะนำไปเลี้ยงปากเลี้ยงท้องต่อไป


นอกจากนี้ทางวัดสะแกยังได้มีการปรับปรุงพื้นที่บริเวณหน้าวัดให้สวยงามมีการนำศาลาโต๊ะนั่งเล่นจำนวน 4 หลัง ที่ได้รับการถวายจากผู้ใหญ่ใจดีได้ร่วมกันนำศาลามาตั้งไว้เพื่อให้คนที่มากราบไหว้ขอพระวัดสะแกนั่งพักผ่อนชมบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาและนั่งทานอาหารได้นอกจากนี้ยังมีตู้หยอดเหรียญอาหารเม็ด คอยบริการประชาชนที่มาไหว้พระหรือทานอาหารได้กดและนำอาหารมาให้ปลาหน้าวัดมีหลายชนิดเช่นปลาหางแดง ปลากระแห และปลาอื่นๆอีกมากมาย


นอกจากนี้ทางวัดได้มีการเก็บผักตบชวาหน้าวัดให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีพระสิวลี มีไอ้ไข่ แห่งวัดเจดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราชไว้ให้ศิษย์ยานุศิษย์ญาติโยมที่มากราบไหว้ได้ขอพรกันและเดิมทีวัดสะแกตั้งอยู่ตำบลสามโคก ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตกเดิมเป็นวัดร้างที่ก่อสร้างในสมัยอยุธยา และบูรณปฏิสังขรณ์วัดแห่งนี้ขึ้นจนเป็นวัดมอญดังเช่นปัจจุบันโบราณ สถานและโบราณวัตถุที่น่าสนใจภายในวัดได้แก่ กุฏิเรือนไทย
วิหารไทยลายฝรั่ง พระมอญ หอระฆังตู้พระธรรมธรรม ธรรมาสน์ศิลปะสมัยอยุธยาและ”ถะ”เจดีย์แบบจีน รวมทั้งเจดีย์ทรงลังกาและเจดีย์ย่อมุมสิบสอง เป็นสิ่งควรค่าแก่การศึกษาท่องเที่ยวอย่างยิ่ง สุดท้ายนี้ถ้าพี่น้องประชาชนที่จะต้องการนำสินค้ามาขายสามารถติดต่อได้ที่เจ้าอาวาสวัดสะแก
หรือคุณชรที่ดูแลวัดอยู่ได้ตลอดทั้งวัน ท่านได้กล่าวไว้

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000