บุกโรงพักเมืองอุตรดิตถ์ ลงบันทึกประจำวันเอาผิดพระลูกวัดม่อนหินขาว ขับรถไถบุกรุกที่ดินนิคมฯ ไม่คืบ (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
บุกโรงพักเมืองอุตรดิตถ์ ลงบันทึกประจำวันเอาผิดพระลูกวัดม่อนหินขาว ขับรถไถบุกรุกที่ดินนิคมฯ ไม่คืบ (มีคลิป)

อดีตผู้ใหญ่บ้านพร้อมชาวบ้าน “ฉุน” ร้องพระขับรถไถบุกรุกที่ดินนิคมฯไม่คืบ บุกโรงพักลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเพื่อเอาผิดพระลูกวัดม่อนหินขาว ขณะที่”รองผู้ว่าจี้” ผู้เกี่ยวข้องสอบข้อเท็จจริงเร่งดำเนินคดี หากพบกระทำความผิด

 

 

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 64 นายสหวิช อภิชัยวิศรุกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวเปิดเผยถึงกรณีอดีตผู้ใหญ่บ้านพร้อมชาวบ้าน ร้องพระสงฆ์นำรถไถเข้าไปบุกรุกที่ดินนิคมสร้างตนเองลำน้ำน่านและสร้างสำนักสงฆ์ในที่ดินของนิคมสร้างตนเองลำน้ำน่าน เหตุเกิดในพื้นที่บ้านป่าแดงหลง หมู่ 12 ตำบลผาจุก อำเภอเมืองอุตรดิตถ์จนเป็นข่าวขึ้นมาว่า ตนได้เร่งรัดให้ผู้ปกครองนิคมฯ ได้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาและสร้างความกระจ่างชัดให้กับพี่น้องประชาชนและสื่อมวลชนได้รับรู้ เพื่อแก้ไขปัญหาให้ถูกต้องตามระเบียบกฎหมายต่อไป

ขณะเดียวกัน นายอนันต์ ฟักงาม อายุ 49 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านป่าแดงหลง พร้อมชาวบ้าน ได้เดินทางไปที่สถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ เข้าพบ ร.ต.อ.เลข เทียนมล พนักงานสอบสวน เพื่อปรึกษาข้อกฏหมายกรณีสงสัยว่ามีพระสงฆ์ได้เข้าไปสร้างสำนักสงฆ์มงคลเทพนิมิตร ที่บ้านป่าแดงหลง หมู่ 12 ต.ผาจุก อ.เมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งผู้แจ้งได้ไปร้องเรียนต่อผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองลำน้ำน่านจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้เข้าทำการตรวจสอบที่ดินในการสร้างสำนักสงฆ์ดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ได้รับแจ้งผลการร้องเรียนจากผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองลำน้ำน่าน โดยผู้ร้องได้นำคลิปวิดีโอพร้อมภาพนิ่งให้พนักงานสอบสวนดู ทางพนักงานสอบสวนได้ดูแล้ว พร้อมอธิบายข้อกฎหมายให้ผู้แจ้งได้ฟังจนเป็นที่เข้าใจดีแล้ว ผู้แจ้งจึงยังไม่ประสงค์ที่จะร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ใดต่อพนักงานสอบสวน จึงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

ทางด้านนายอนันต์ อดีตผู้ใหญ่บ้านป่าแดงหลง กล่าวว่า เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อปรึกษาข้อกฏหมายเกี่ยวกับพระสงฆ์ซึ่งเป็นพระลูกวัดม่อนหินขาว เขตเมืองอุตรดิตถ์ ขับรถไถบุกรุกที่ดินของนิคมสร้างตนเองฯ เพื่อขยายอาณาเขตของสำนักสงฆ์มงคลเทพนิมิตในพื้นที่ดินของนิคมสร้างตนเองฯ ทั้งนี้ต้องการให้ทางผู้ปกครองนิคมฯเร่งออกมาตรวจสอบเรื่องที่ดินดังกล่าวว่าเป็นที่ดินของนิคมหรือไม่ หากใช่กรณีสงสัยว่าที่มีพระสงฆ์ขับรถไถเข้าไปบุกรุกที่ดินนิคมได้รับอนุญาตหรือไม่ หากไม่ได้รับอนุญาตและมีความผิดทางกฎหมาย อยากให้เร่งเอาผิดดำเนินคดีกับพระสงฆ์รูปดังกล่าว

ล่าสุด นางมนธิรา ธาราเวชรักษ์ ผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองลำน้ำน่านจังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า จะลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินตามร้องเรียนมา พร้อมกับเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง อาทิ หัวหน้าฝ่ายผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับข้อมูลที่ดินและนิติกรฝ่ายกฏหมาย โดยจะเร่งตรวจสอบที่ดินที่ตั้งเป็นสำนักสงฆ์มงคลเทพนิมิตและพื้นที่ตามคลิปภาพพระสงฆ์กำลังขับรถไถบุกรุกที่ดินว่า อยู่ในพื้นที่ของนิคมสร้างตนเองลำน้ำน่านหรือไม่ หากใช่ก็จะต้องตรวจสอบว่า มีการขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่หรือไม่อย่างไร ทั้งนี้ หากพบว่ามีความผิดจริงคงต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งต้องรอผลการตรวจสอบก่อนว่าจริงหรือไม่จริงอย่างไร

ขอขอบคุณเครดิตภาพข่าว
ทีมข่าวภูมิภาค รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000