สลด!!!พบอีก 2 ตัว ซากพะยูนลอยทะเลกระบี่ (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
สลด!!!พบอีก 2 ตัว ซากพะยูนลอยทะเลกระบี่ (ชมคลิป)

กระบี่-สลด!!!พบอีก 2 ตัว ซากพะยูนลอยทะเลกระบี่ ตัวแรก ยาวประมาณ 2 เมตร หนักกว่า 400 กก.ลอยใส้ทะลักกลางทะเล เกาะลันตา  ขณะที่อีก1 ตัว ยาวกว่า3เมตร หนักกว่า600กก. ลอยกลางทะเล ใกล้เกาะห้อง คาดตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน รวม2 วัน พบซากพะยูนตาย3 ตัว ประสาน ศูนย์วิจัยนำซากไปผ่าพิสูจน์

 

วันที่ 17 ม.ค.64 นายสมบูรณ์ เต็มชื่น นายอำเภอเกาะลันตา จ.กระบี่ ได้เข้าตรวจสอบซากพะยูรน ขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักกว่า 400 กก. หลังรับแจ้งจากจากชาวประมงพื้นบ้าน ว่า พบซากพะยูน ลอยกลางทะเล บริเวณระหว่างเกาะนุ้ย ม.3 และเกาะปอ ม4 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ก่อนถูกคลื่นซัดลอยมาติดชายหาดบริเวณ บ้านหัวแหลม ม.1 ต.เกาะลันตาใหญ่

เบื้องต้นคาดว่าเป็นพะยูนเพศเมีย ความยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักประมาณ 400 กก. สภาพขึ้นอืด ท้องแตกลำไส้ทะลักออกมา แต่ตามลำตัวไม่มีบาดแผลใดๆ คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า3 วัน ขณะที่นายสมาน หลำงา ผู้ใหญ่าบ้านเกาะปอ เอาเชือกมาล่ามไว้ ไม่ให้คลื่นซัดลอยไปที่อื่น พร้อมประสานเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน จ .ตรัง นำซากไปพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการตาย


นายสมาน เล่าว่า เมื่อประมาณ 10 โมงเช้าวันนี้ ตนได้รับแจ้งจากชาวประมงพื้นบ้าน ว่า ขณะกลับมาจากวางอวน พบซากพะยูนตัวดังกล่าวลอยกลางทะเลระหว่างเกาะนุ้ย และเกาะปอ ต.เกาะลันตาใหญ่ จึงรายงานให้นายอำเภอ เกาะลันตาและประมงอำเภอเกาะลันตารับทราบ จากนั้นออกนั่งเรือหางยาวค้นหา ตามพิกัดที่รับแจ้งแต่ก็ไม่พบ จนกระทั่ง เมื่อเวลา 14.00 พะยูนตัวดังกล่าวก็ลอยมาติดที่หลังบ้านพักของตนพอดี จึงรับนำเชือกไปล่ามไว้ และแจ้งให้นายอำเภอมาตรวจสอบ


ด้านนายสมบูรณ์ กล่าวว่า ซากพะยูนตัวดังกล่าว คาดว่าน่าจะเป็นเพศเมีย เนื่องจากไม่มีเขี้ยว นับเป็นตัวแรกของปีนี้ที่พบในพื้นที่เกาะลันตา และเป็นตัวที่2 ที่พบใน จ.กระบี่ โดยตัวแรกพบในเขตอำเภอเมืองกระบี่เมื่อวานนี้ ซึ่งขณะนี้ทาง จนท.ศูนย์วิจัยฯก็กำเดินทางมารับซากพะยูนไปผ่าพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการตาย ทั้งนี้ขอภาวนาว่า อย่าให้พบเศษขยะ ถุงพลาสติดในท้องพะยูนอีก เพราะที่ผ่านมากมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง ไม่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล เพื่อไม่ให้สัตว์มทะเลได้รับอันตราย


ในเวลาไล่เลี่ยกัน น นายจำเป็น ผอมภัคดี หน.หน่วยพิทักษ์อุทยานประจำเกาะห้อง เขตอุทยานแห่ชาติธารโบกขรณี พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้นำซากพะยูไม่ทราบเพศ ความยาวจากหัวจรดหาง 3.10 เมตร น้ำหนักประมาณ 500-600 กก. ขึ้นฝั่งบริเวณหาดเกาะกวาง ม.3 ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ หลังได้รับแจ้งจากผู้ระกอบการเรือนำเที่ยวว่า พบซากพะยูน ลออยตายกลางทะเล บริเวณทางทิศเหนือ เกาะห้อง และทางทิศตะวันออกขอแงเกาะเหลากา ม.3 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ โดยมีนายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภอเมืองกระบี่ ประมงอำเภอเมืองกระบี่ นายสมศักดิ์ เตบบุตร ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.หนองทะเล เข้าตรวจสอบ เบื้องต้นพบสภาพขึ้นอืด ส่งกลิ่นเหม็น ลำไส้ทะลักออกมาที่หน้าท้อง คาดว่า ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า3 วัน จึงประสาน จนท.ศูนย์วิจัยฯนำซากไปผ่าพิสูจน์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเวลา 2 วัน พบพะยูนลอยตายในพื้นที่ จ.กระบี่ แล้ว 3 ตัว โดยตัวแรกพบที่บริเวณเกาะปาไล ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ และวันนี้พบอีก2 ตัว ที่เกาะลันตาอีก1 ตัว และที่บริเวณเกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่อีก1 ตัว สร้างความสงสัยแก่ชาวประมง โดยเฉพาะนักอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในจ.กระบี่ เป็นอย่างมากว่า พะยูนทั้ง3 ตัวตายด้วยสาเหตใด และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาสาเหตุ เพื่อหาทางอนุรักษ์พะยูนต่อไป…

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000