ชลบุรี วางพานพุ่มดอกไม้สักการะ เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ชลบุรี วางพานพุ่มดอกไม้สักการะ เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช (ชมคลิป)

ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธาน ถวายพานพุ่มดอกไม้ ประกาศถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ประจำปี 2564

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 17 มกราคม 2564 ที่ศาลาเฉลิมพระเกียรติ อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ศาล ทหารตำรวจ ประชาชนจังหวัดชลบุรี ทุกหมู่เหล่า ประกอบพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ ถวายสักการะพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และ กล่าวถวายราชสดุดี หน้าพระรูปพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย


พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ทรงเป็นพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์พระร่วง กรุงสุโขทัย ในขณะที่พระองค์มีพระชนมายุ 19 พรรษา ได้เสด็จเข้าร่วมกองทัพกับพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ผู้เป็นบิดา ไปป้องกันเมืองตากและได้สู้รบกับขุนสามชน จนได้รับชัยชนะ ด้วยความกล้าหาญในครั้งนั้นทำให้พ่อขุนศรีอินทราทิตย์พระราชทานนามให้ว่า “รามคำแหง” ที่มีความหมายว่า รามผู้กล้าหาญเข้มแข็งในการรบ ภายหลังเมื่อประมาณ พ.ศ. 1822 พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ก็ได้ขึ้นครองกรุงสุโขทัยสืบต่อมา และคณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติการกำหนดวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติ โดยให้วันที่ 17 มกราคม ของทุกปีเป็นวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000