พบอีกพะยูนตาย!! เขี้ยวหาย? กลางทะเล จ.กระบี่ คาดมีคนลักลอบถอดออกไปก่อนที่เครือข่ายประมงพื้นบ้านจะไปเจอ (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
พบอีกพะยูนตาย!! เขี้ยวหาย? กลางทะเล จ.กระบี่ คาดมีคนลักลอบถอดออกไปก่อนที่เครือข่ายประมงพื้นบ้านจะไปเจอ (ชมคลิป)

พบอีกพะยูนตาย เขี้ยวหาย กลางทะเล จ.กระบี่ คาดมีคนลักลอบถอดออกไปก่อนที่เครือข่ายประมงพื้นบ้านจะไปเจอ

 

 

วันที่ 16 ม.ค.64  เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดตรัง ได้รับแจ้งจากนายภูวดล เหล่ชาย อ.44 ปี เครือข่ายประมงพื้นบ้านไหนหนัง ม.3 ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ ว่า ขณะที่ออกทำการประมง ในเขตพื้นที่ทะเล ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ พบซากปลาพะยูนลอยตายอยู่กลางทะเลบริเวณทางทิศใต้เกาะปาไลต์ จึงได้ประสานงานกับทีมงานเครือข่ายชาวประมงในพื้นที่ช่วยขนย้ายซากพะยูนตัวดังกล่าวมายังท่าเรือบ้านไหนหนัง

จากการเข้าตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า เป็นพะยูน เพศผู้ ขนาดยังไม่โตเต็มวัย อายุประมาณ 5 ปี วัดความยาวประมาณ 190 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม สภาพซากเริ่มเน่าเปื่อย ผิวหนังหลุดลอก มีรอยคล้ายถูกเชือกอวนรัดตามลำตัว คาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 วัน นอกจากนี้ จนท.ยังได้ทำการตรวจสอบเขี้ยวของพะยูน แต่ไม่พบ คาดว่าน่าจะมีคนลักลอบถอดออกไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้มีการขนย้ายซากพะยูนกลับไปยังศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดตรัง ดำเนินการชันสูตรซากเพื่อวินิจฉัยสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้ง…


กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000