“สองล้อ” ปรับแผนแข่งชิงแชมป์ ปทท. เพิ่มมาตรการป้องกัน “โควิด-19” เข้มข้น - ไทยเสรีนิวส์
“สองล้อ” ปรับแผนแข่งชิงแชมป์ ปทท. เพิ่มมาตรการป้องกัน “โควิด-19” เข้มข้น

“สองล้อ” ปรับแผนแข่งชิงแชมป์ ปทท.เตรียมจัดประเภทลู่ 2 สนาม เดือน ก.พ.“เสธ.หมึก” ทำคู่มือเสนอ “ศบค.-กกท.”เพิ่มมาตรการป้องกัน “โควิด-19” เข้มข้น

 

“สองล้อ” ปรับแผนจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2564 ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ “โควิด-19” โดยเตรียมจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริริกิติ์” ระบบปิด ไม่มีผู้ชม ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จำนวน 2 สนาม ด้าน “เสธ.หมึก” เผยสมาคมฯ เตรียมทำคู่มือจัดการแข่งขัน นำเสนอไปยัง ศบค. และ กกท. โดยเพิ่มมาตรการป้องกันให้เข้มงวดกว่าเดิม

 

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่แพร่กระจายไปเกือบทั่วประเทศ ส่งผลให้โปรแกรมการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2564 ต้องเลื่อนออกไปจากกำหนดเดิม โดยเฉพาะในเดือนมกราคม มีการเลื่อนออกไป 2 รายการ ได้แก่ การแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2564 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 15-17 มกราคม 2564 ที่จังหวัดสงขลา และการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2564 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 30-31 มกราคม 2564 ที่สนามเสมอกันเซอร์กิต จังหวัดสุพรรณบุรี

พลเอกเดชา กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่ได้หยุดนิ่งอยู่กับที่ ล่าสุด ได้ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมปั่นจักรยานออนไลน์โครงการ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เฟส 2 ซึ่งได้ประเดิมนัดแรกไปเมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา และให้นักกีฬาทีมอาชีพชาย-หญิง ร่วมแข่งขันประเภททีมไทม์ไทรอัล ในแอปพลิเคชั่น Zwift เมื่อวันที่ 14 มกราคม นอกจากนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังได้ปรับแผนจัดการแข่งขันให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยกำหนดจะจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2564 ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจะแข่งขันในระบบปิด คือไม่มีผู้ชมในสนาม ภายใต้มาตรการป้องกันการอย่างเข้มงวด

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า ในการนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดทำคู่มือจัดการแข่งขันในรูปแบบ New Normal เพื่อนำเสนอไปยัง ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยยึดมาตรการหลัก 5 ข้อ อย่างเคร่งครัด คือ 1.ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ยกเว้นตอนแข่งขัน 2.ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ 3.มีการเว้นระยะห่าง 4.หลีกเลี่ยงการสัมผัส และ 5.จำกัดจำนวนผู้เข้ามาในบริเวณพื้นที่แข่งขัน ซึ่งสมาคมจะไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในสนามอย่างเด็ดขาด แต่จะให้ชมการแข่งขันผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association นอกจากนี้ยังมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้เข้าร่วมการแข่งขัน พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ มีการลงทะเบียนในแอปพลิเคชั่น “ไทยชนะ” รวมทั้งให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “หมอชนะ” ควบคู่กันไปด้วย

“ขณะเดียวกัน ทางกรุงเทพมหานคร ได้ยึดมาตรการตามข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 17 ซึ่งระบุว่า ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ได้แก่ จังหวัดจันทบุรี, ชลบุรี, ตราด, ระยอง และสมุทรสาคร ต้องแสดงเหตุผลความจำเป็นโดยแสดงบัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรแสดงตนอื่น ๆ ควบคู่กับเอกสารรับรองความจำเป็นที่ออกโดยพนักงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ นอกจากนั้น สมาคมกีฬาจักรยานฯ เองก็เพิ่มมาตรการพิเศษขึ้นมาอีก คือนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด ต้องมีเอกสารในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีผลว่าปลอดเชื้อแล้ว 100 % จึงจะสามาถเข้าร่วมการแข่งขันได้” นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายา “หมึกไฟแรง (ปั่น) แซงทุกสนาม” กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวเพิ่มเติมว่า หากคู่มือที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมนำเสนอไปยัง ศบค. และ กกท. ผ่านการพิจารณา และได้รับการอนุมัติให้จัดการแข่งขันได้ ทางฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯ วางกำหนดการเอาไว้แล้วว่าจะจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2564 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ และสนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 26-28 กุมภาพันธ์ โดยจะแข่งขันที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก ทั้ง 2 สนาม เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลงไปในทางที่ดี ทางรัฐบาล และ ศบค. ประกาศมาตรการผ่อนปรนแล้ว สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะดำเนินการจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประเภทอื่น ๆ ที่ได้กำหนดไว้ตั้งแต่ต้นตามเดิม

 

“ในปี 2563 ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดการแข่งขันในรูปแบบ New Normal โดยมีมาตรการป้องกันและควบคุมอย่างเข้มงวด จนได้รับคำชื่นชมจาก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งคณะทำงานจากกรมควบคุมโรค และกรมอนามัย ว่ามีมาตรฐานสูงกว่าที่กำหนดเอาไว้มาก และเป็นต้นแบบให้แก่สมาคมกีฬาอื่น ๆ จัดการแข่งขันภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับปีนี้เราได้เพิ่มมาตรการอื่น ๆ เข้าไปอีก ทั้งการให้ใช้แอปพลิเคชั่นหมอชนะ ควบคู่ไปกับไทยชนะ นักกีฬาที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ต้องมีเอกสารรับรองจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ รวมทั้งต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนเดินทางมาแข่งขันด้วย” พลเอกเดชา กล่าวเสริมในตอนท้าย

 

ทั้งนี้ ชมรมและสโมสรต่าง ๆ ที่ต้องการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th และที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000