สตม. รวบ 5 คนจีน หนีโควิดแม่สอด กบดานไทย - ไทยเสรีนิวส์
สตม. รวบ 5 คนจีน หนีโควิดแม่สอด กบดานไทย

สตม. รวบ 5 คนจีน หนีโควิดแม่สอด กบดานไทย

 

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด


สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.หฤษฎ์ เอกอุรุ รอง ผบก.ตม.3 และ พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และชุดสืบสวน ตม.จว.สระแก้ว ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้าย ดังนี้


ตม.จว.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากสายลับ ไม่ประสงค์ออกนาม ว่ามีคนต่างด้าว (สัญชาติจีน) หลบหนีเข้าเมืองเดินทางเข้ามาในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ เพื่อเตรียมข้ามแดนไปยังฝั่งปอยเปตทางช่องทางธรรมชาติ พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าว เจ้าหน้าที่สืบสวน ตม.จว.สระแก้ว ได้ตรวจสอบพบคนต่างด้าวมีลักษณะน่าสงสัย ตรงตามที่สายข่าวให้ข้อมูลมา หลบซ่อนตัวอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.อรัญประเทศ จว.สระแก้ว จึงได้เข้าทำการตรวจสอบร่วมกับพนักงานของโรงแรม โดยขึ้นไปตรวจสอบห้องพัก พบนายเยี่ยน สัญชาติจีน พร้อมพวกรวม ๕ คน มีหนังสือเดินทางสัญชาติจีน

จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางทั้งหมด ไม่พบรอยตราประทับขาเข้าราชอาณาจักรไทย และจากการตรวจสอบข้อมูลในระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมือง ไม่พบข้อมูลการเดินทางเข้ามาราชอาณาจักรไทยแต่อย่างใด จึงได้ให้ล่ามภาษาจีนทำการแปล ทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า พวกตนหลบหนีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ๑๙ จากประเทศเพื่อนบ้าน เดินทางเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายทางช่องทางธรรมชาติทางภาคเหนือ ไม่ทราบจุดพิกัดที่แน่ชัด เพื่อเดินทางต่อไปยังฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยได้ว่าจ้างนายหน้าชาวไทย (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลที่แท้จริง) เป็นผู้นำพา ในราคา ๕๐,๐๐๐ บาท แต่มาถูกเจ้าหน้าจับกุมเสียก่อน


ภายหลังควบคุมตัวชาวจีนให้ ๕ ราย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ดำเนินการตามาตรการควบคุมโรค โดยได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิชาวจีนทั้ง ๕ ราย พบว่าไม่มีไข้ จึงได้ทำการแยกควบคุม และได้ประสาน รพ.อรัญประเทศ เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด ๑๙ โดยผลตรวจไม่พบเชื้อแต่อย่างใด จึงได้แจ้งข้อหา “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม ม.๑๑, ม.๑๘ วรรคสองแห่ง พรบ.คนเข้าเมือง พ.ศ.๒๕๒๒” นำตัวส่ง สภ.อรัญประเทศ จว.สระแก้วเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยขณะนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป


สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแส
การกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง

 

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000