ตะลุยถ้ำวังนาคินทร์ บวงสรวงขอพร "เจ้าปู่ดำนาคราช" บนภูลังกาบึงโขงหลง เปิดตำนานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ผู้รักษาเทือกเขาริมโขง - ไทยเสรีนิวส์
ตะลุยถ้ำวังนาคินทร์ บวงสรวงขอพร “เจ้าปู่ดำนาคราช” บนภูลังกาบึงโขงหลง เปิดตำนานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ผู้รักษาเทือกเขาริมโขง

ตะลุยถ้ำวังนาคินทร์ บวงสรวงขอพร “เจ้าปู่ดำนาคราช” บนภูลังกาบึงโขงหลง เปิดตำนานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ผู้รักษาเทือกเขาริมโขง

 

วันที่ 11 มกราคม 2564 ณ ถ้ำวังนาคินทร์ วัดป่ากินรี ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ เขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา ผศ.ดร.อานนท์ แสนน่าน ประธานเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่น เรารักประเทศไทย พร้อมด้วยคณะประธานเครือข่ายฯ ต่างๆ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และ กลุ่มอนุรักษ์นำเที่ยวถ้ำวังนาคินทร์ รวมกันเพื่อเดินทางขึ้นไปบน “ถ้ำวังนาคินทร์” ทำพิธีบวงสรวงขอพร “เจ้าปู่ดำนาคราช” พญานาคผู้เฝ้า “ถ้ำวังนาคินทร์” แห่งนี้ที่มีบริวารมากมาย ทั้งพญานาค พญากินรี พญาสิงห์ พญาเสือ และ พญางูจงอาง ที่ปกปักรักษาสัตว์ป่า และมนษย์ บนเทือกเขาภูลังกา

ต่อจากนั้น ผศ.ดร.อานนท์ แสนน่าน ประธานเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่น เรารักประเทศไทย พร้อมด้วย “จ้ำ” พราหมณ์ดูแลศาลเจ้าปู่ดำนาคราช ได้กล่าวอัญเชิญเจ้าปู่ดำนาคราชและบริวารนาคราชทั้งหลายที่อยู่ใน”ถ้ำวังนาคินทร์” มารับเครื่องสังเวยสักการะบูชาด้วย พญานาคใบตอง 7 เศียรและ 9 เศียร น้ำแดงน้ำเขียว หมากพลู และเครื่องหวาน เพื่อขอให้หมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนทุกกลุ่มประสบแต่ความสุขความเจริญ ผ่านพ้นภัยวิกฤตเศรษฐกิจโควิด-19 ได้รับจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลช่วยเหลือเกษตรกรอย่างถ้วนหน้าในช่วงปีใหม่ 2564 นี้

สำหรับ“วังนาคินทร์”แห่งนี้มีการค้นพบมานานนับหลายปีแล้ว แต่พึ่งมีกระแสและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจช่วงหลังจาก “ถ้ำนาคา” ได้เผยแพร่ออกไป เพราะ “ถ้ำวังนาคิน” จะมีระยะทางขึ้นไม่สูงชันนักแต่ตลอดเส้นทางในการเดินทางก่อนจะขึ้นไปถึงสันเขาภูลังกา จะมีถ้ำและศาล “เจ้าปู่ดำนาคราช” ผู้ดูแล “วังนาคิน” เป็นจุดแรกให้ มนุษย์ และ สัตว์ ได้กราบไหว้และเป็น “ประตูสู่เมืองลับแล” ซึ่งมีลายหินพญานาคคดเขี้ยวล้อมรอบปากถ้ำอยู่ 2 ตน ที่ถูกสาปให้เป็นหิน เดินขึ้นไปเพียงไม่กี่เมตรก็จะเห็นหินที่มีลักษณะเหมือน หัวพญาสิงโต และ หัวพญาเสือ ตลอดเส้นทางก็จะมี “เศียรพญานาค” ที่ถูกสาปเป็นหินและยังคงสภาพที่สมบูรณ์ ให้เห็นเป็นจุดๆ

นอกจากนั้นแล้วยังมีป่าเขาและต้นไม้ที่ยังอุดมสมบูรณ์ก่อนที่จะขึ้นไปยัง “น้ำตกกินรี” และ”หินโลมา” เราจะพบเห็นลานฟัก “ไข่พญานาค” ที่ถูกสาปเป็นก้อนหินกระจัดกระจายไปตามจุดต่างๆ เชื่อกันว่า “พญานาค” สามารถผสมพันธุ์กับสัตว์ชนิดอื่นได้ แปลงกายแล้วผสมพันธุ์กับมนุษย์ได้ เมื่อนาคตั้งท้องจะออกลูกเป็นไข่เหมือนงู มีทั้งพันธุ์เศียรเดียว 3, 5 และ 7 เศียร สามารถขึ้นลง ตั้งแต่ใต้บาดาลพื้นโลก จนถึงสวรรค์ ในทุกตำนานมักจะกล่าวถึงนาคที่ขึ้น-ลง ระหว่างเมืองบาดาล กับเมืองสวรรค์ ที่จะแปลงกายเป็นอะไรตามที่คิด ตามสภาวะเหตุการณ์นั้นๆ

ต่อจากนั้นจึงจะเป็นเส้นทางที่เดินขึ้นสู่หินโลมา ซึ่งจะเดินผ่านน้ำตกกินรีทั้ง 3 ชั้นมาจนถึงชั้นที่ 4 ระหว่างทางจะได้พบกับความงดงามของธรรมชาติ น้ำตกสวยกลางป่าใหญ่ที่กำลังงดงามในช่วงหน้าฝน มองไปทางไหนก็เห็นแต่ความเขียวขจีสดชื่นไปหมด

ซึ่งบริเวณจุดนี้จะมีชั้นหินที่สลับซับซ้อนเป็นรูปทรงคล้ายกับหัวของโลมาหลายๆ ตัว หันหน้ามาสุมกันอยู่ตรงกลาง เป็นมุมที่ดูแล้วน่ารักเป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นมุมอันซีนแห่งใหม่ของ “ภูลังกา” ที่น่าไปถ่ายภาพมากๆ

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000