"พิพัฒน์" ตรวจความพร้อมสนามแข่ง มั่นใจไทยพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ พร้อมเดินหน้าจัดศึกแบดมินตันครั้งประวัติศาสตร์ - ไทยเสรีนิวส์
“พิพัฒน์” ตรวจความพร้อมสนามแข่ง มั่นใจไทยพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ พร้อมเดินหน้าจัดศึกแบดมินตันครั้งประวัติศาสตร์

“พิพัฒน์” ตรวจความพร้อมสนามแข่ง มั่นใจไทยพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ พร้อมเดินหน้าจัดศึกแบดมินตันครั้งประวัติศาสตร์

 

 

ความเคลื่อนไหวในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันศึกแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ในเมืองไทย ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมความพร้อมและให้กำลังใจคณะเจ้าหน้าที่ ในการจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการครั้งประวัติศาสตร์ที่อิมแพค อารีน่า โดยมี คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นผู้นำคณะเข้าชมความพร้อม ณ ห้องคอมมานด์ เซ็นเตอร์ อาคารอิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “จากการที่เรามีการเตรียมความพร้อม นักกีฬาเริ่มเข้ามาสู่ที่ อิมแพค อารีน่า และที่โรงแรมไอบิสกับโนโวเทล นักกีฬาชาติต่างๆ รวมประเทศไทยมี 22 ประเทศ ตั้งแต่มีการกักตัวในบับเบิ้ลตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. ทางกระทรวงสาธารณสุขและศบค. ได้มีการตรวจหาเชื้อเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกท่านทุก 4 วัน จนถึง 31 ม.ค. คือวันสุดท้ายของทัวร์นาเมนท์ ขอขอบคุณกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงคุณหมอทุกท่านที่เข้าไปอยู่ในบับเบิ้ล กรมแพทย์ทหารอากาศ เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันทุกท่าน บริษัท Index เจ้าหน้าที่โรงแรม สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทุกท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ที่สำคัญที่สุดคือท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงต่างๆ และที่ต้องขอบคุณมากที่สุดคือท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้อนุมัติงบประมาณและตัดสินใจไม่ยุติการแข่งขันทั้ง 3 รายการ ให้เราดำเนินการแข่งขันต่อไปได้”


“การแข่งขันแบดทั้ง 3 รายการนี้จะเป็นการพิสูจน์ถึงศักยภาพของการจัดการแข่งขันกีฬาในประเทศไทย ภายใต้วิกฤติโควิด-19 ถ้าการจัดการแข่งขันของเราในคราวนี้ประสบความสำเร็จจนสิ้นสุดคือวันที่ 31 ม.ค. จะเป็นการตอบโจทย์ว่า ประเทศไทยเรามีความสามารถจัดการแข่งจัน คนไทยมีวินัยในการอยู่ร่วมกัน และแสดงให้เห็นว่าขณะที่ไทยเรามีกิจกรรมการจัดการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ รัฐบาลให้การกีฬาแห่งประเทศไทยการสนันสนุน สมาคมแบดมินตัน กระทรวงต่างๆ ช่วยกันดูแลว่าสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น”
“จากการชมการฝึกซ้อมและสภาพภายในสนามแข่งขันผ่านทางจอมอนิเจอร์ในห้องนี้ ณ ขณะนี้ ทุกคนในบับเบิ้ลสะอาดและปลอดภัย ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนในนั้นจากพวกเราที่อยู่ภายนอก แต่จะมีการติดต่อสื่อสารผ่านทางออนไลน์เข้าไปเรื่อยๆ สำกรับความพร้อมจัดการแข่งขัน ณ ขณะนี้ร้อยเปอร์เซ็นต์ พรุ่งนี้ถ้ามีการตรวจหาเชื้ออีกครั้งแล้วไม่มีเคสเกิดขึ้น ทุกอย่างจะเดินหน้าไปจนถึงวันที่ 31 มกราคมได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งถ้าเราสามารถจัดการแข่งขันท่ามกลางสถานการณ์ที่วิกฤติเช่นนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นนี้ นักกีฬาทั้งโลกจะมั่นใจว่าประเทศไทยจะสามารถจัดการแข่งขันได้อย่างดียิ่ง”


ทางด้าน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เผยว่า “ในนามของคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ขอขอบคุณรัฐบาลไทย ท่านนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข และทุกภาคส่วน ที่ให้การสนับสนุนจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการครั้งประวัติศาสตร์นี้ แม้จะเป็นการจัดการแข่งขันแบบปิด แต่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ผ่านการถ่ายทอดสู่ผู้ชม 3000 ล้านครัวเรือน ซึ่งเป็นการเปิดประเทศให้คนทั่วโลกได้ชม เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมื่อสถานการณ์โรคระบาดผ่อนคลาย และยังเป็นต้นแบบจัดการแข่งขันกีฬาทั่วโลกแบบนิวนอร์มอล ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้”


“รายการนี้ไม่เป็นเพียงแค่สนับสนุนการแข่งขันกีฬาเท่านั้น แต่เป็นการส่งเสริมประเพณี วัฒนธรรม และการแสดงของไทย โดยจะมีการแสดงวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของไทยในพิธีมอบรางวัล และความพิเศษอยู่ที่การมอบรางวัลแบบนิวนอมอล ทุกท่านที่เป็นคนมอบรางวัลนั้นจะไม่ได้อยู่ภายในพื้นที่ แต่พิธีการวันนั้นจะถูกจัดให้มีความเสมือนจริง
เพื่อแสดงศักยภาพของประเทศไทยสู่เวทีโลก ที่สามารถจัดกิจกรรมระดับโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยมาตรการคุมเข้มเพื่อความปลอดภัยระดับสูงสุดในช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 ยังระบาดทั่วโลก ”
“ในฐานะคณะกรรมการจัดการแข่งขันไม่มีความกังวล ตามที่ท่านรัฐมนตรีได้กล่าวแล้วว่าทุกคนในบับเบิ้ลสะอาดที่สุด นอกจากนี้ทางโอลิมปิกได้ส่งบุคลากรมาสังเกตการณ์ว่าประเทศไทยทำได้อย่างไร มีการบริหารจัดการอย่างไร เพื่อจะนำไปเป็นต้นแบบ รวมถึงคุณโธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้กล่าวชมประเทศไทยว่าเป็นประเทศที่เสียสละให้นานาประเทศในโลก และกล้าหาญ มีความมุ่งมั่นแน่วแน่ที่จะทำให้เกิดแบบอย่างการจัดการแข่งขันกีฬาชนิดอื่นๆ ให้แก่วงการกีฬาโลก” คุณหญิงปัทมา กล่าวเพิ่มเติม


สำหรับการแข่งขันแบดมินตันเวิลด์ทัวร์ 3 รายการใหญ่ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี จะเปิดฉากด้วยศึก “โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น” เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 ชิงเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ระหว่างวันที่ 12 – 17 มกราคม ต่อด้วยรายการ “โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น” เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 ชิงเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ระหว่างวันที่ 19 – 24 มกราคม และ เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020 ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ระหว่างวันที่ 27 – 31 มกราคม โดยทรูวิชั่นส์จะถ่ายทอดสดให้แฟนกีฬาในประเทศไทยได้รับชมทุกวันๆ ละ 2 สนามๆ ละ 10 คู่
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000