“เสธ.หมึก” ย้ำผู้ตัดสิน-นักกีฬา-เจ้าหน้าที่ ต้องดาวน์โหลดแอปฯ “หมอชนะ” ทุกคน - ไทยเสรีนิวส์
“เสธ.หมึก” ย้ำผู้ตัดสิน-นักกีฬา-เจ้าหน้าที่ ต้องดาวน์โหลดแอปฯ “หมอชนะ” ทุกคน

“สองล้อ” จัดประชุมผู้ตัดสินทั่วประเทศ ผ่านระบบ Zoom เพื่อป้องกัน “โควิด-19” “เสธ.หมึก” ย้ำผู้ตัดสิน-นักกีฬา-เจ้าหน้าที่ ต้องดาวน์โหลดแอปฯ “หมอชนะ” ทุกคน

 

 

“สองล้อ” ยกระดับการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2564 ของผู้ตัดสินทั่วประเทศ ด้วยแอปพลิเคชั่นซูม (Zoom) ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาด “โควิด-19” อย่างเคร่งครัด ด้าน “เสธ.หมึก” เผยสมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่เคยหยุดพัฒนาบุคลากร แม้เจออุปสรรคต่าง ๆ มากมาย เพื่อเป็นการทบทวนกฏกติกาใหม่ ๆ จาก “ยูซีไอ” และให้ผู้ตัดสินก้าวตามให้ทันสถานการณ์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา พร้อมทั้งกำชับให้ผู้ตัดสิน นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ทุกคน ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “หมอชนะ” เพื่อให้สามารถติดตามข้อมูลได้ อีกทั้งเป็นการดูแลและป้องกันตนเองจากการระบาดของ “โควิด-19”

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่กระจายไปทั่วประเทศ อันส่งผลกระทบต่อเนื่องจนทำให้สมาคมกีฬาจักรยานฯ ต้องเลื่อนการแข่งขันจักรยานในปฏิทิน 2 รายการ ในเดือนมกราคม ได้แก่ การแข่งขันจักรยานประเภทถนน และเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 1 ที่จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 15-17 มกราคม และจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 1 ที่สนามเสมอกัน เซอร์กิต จังหวัดสุพรรณบุรี ระหว่างวันที่ 30-31 มกราคม ซึ่งต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

พลเอกเดชา กล่าวว่า นอกจากนี้ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังส่งผลกระทบต่อกิจกรรมด้านอื่น ๆ ของสมาคมฯ ที่จะต้องปรับหรือเลื่อนออกไปก่อน โดยในเดือนมกราคมนี้ ยังมีการอบรมผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานประเภทเสือภูเขา ระดับชาติขั้นพื้นฐาน ประจำปี 2564 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-24 มกราคม ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ก็ต้องเลื่อนออกไปโดยไม่มีกำหนดเช่นเดียวกันโดยกำหนดการต่าง ๆ ที่เลื่อนออกไปนั้น สมาคมฯ อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะดำเนินการที่ไหนอย่างไร ประการสำคัญจะต้องคำนึงถึงมาตรการด้านสาธารณสุขของรัฐบาลเป็นสำคัญ เพื่อความปลอดภัยแก่ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ผู้ฝึกสอน ตลอดจนประชาชนในแต่ละพื้นที่ รวมไปถึงผลกระทบที่จะมีต่อกำหนดการในปฏิทินกิจกรรม ประจำปี 2564 ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ

“อย่างไรก็ตาม การดำเนินการบางกิจกรรมที่สามารถประยุกต์เทคโนโลยีสื่อสารทางไกลมาใช้ได้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็จะเดินหน้าต่อไป เพื่อไม่ให้กระบวนการพัฒนาของสมาคมฯ ชะงักงันมากไปกว่านี้ อีกทั้งเป็นการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยจะเริ่มทดลองกับการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2564 ของชมรมผู้ตัดสิน สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งเดิมกำหนดไว้ในวันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม ที่ห้องประชุม 222 ราชมังคลากีฬาสถาน ก็จะเลื่อนไปเป็นวันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม เวลา 13.30 น. โดยใช้ระบบการประชุมออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่นซูม (Zoom) เป็นโครงการนำร่อง” นายกสองล้อเจ้าของฉายา “หมึกไฟแรง (ปั่น) แซงทุกสนาม” กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า จริง ๆแล้ว สมาคมกีฬาจักรยานฯ เสนอแนวทางการอบรมอบรมผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานประเภทเสือภูเขา ระดับชาติขั้นพื้นฐาน ผ่านแอปพลิเคชั่นซูม ไปยังสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) เพื่อดำเนินการตามกำหนดเดิม แต่เนื่องจากการอบรมต้องมีการฝึกภาคปฏิบัติ ทั้งในด้านเทคนิคการขี่จักรยานเสือภูเขา และการพัฒนากล้ามเนื้อด้วยการใช้เวตเทรนนิ่ง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการพัฒนาผู้ฝึกสอนและการอบรมทางไกลผ่านระบบซูมไม่สามารถตอบสนองวัตถุประสงค์ได้เต็มที่ ยูซีไอ และสมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงจำเป็นต้องตัดสินใจเลื่อนออกไปก่อน

“นับตั้งแต่วิกฤติการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ช่วงต้นปี 2563 ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน สมาคมกีฬาจักรยานฯ ทดลองนำเอาระบบสารสนเทศทางไกลมาใช้งานกับส่วนต่าง ๆ ที่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการประชุมประจำสัปดาห์ การประชุมร่วมกับสตาฟฟ์โค้ชเพื่อติดตามความคืบหน้าและพัฒนาการในการฝึกซ้อมของนักกีฬาจักรยาน ที่เก็บตัวฝึกซ้อมในโครงการต่าง ๆ ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ การฝึกซ้อมด้วยสมาร์ทเทรนเนอร์และวัตไบค์ในโครงการปั่นในบ้าน ต้านโควิด ซึ่งทุกภาคส่วนก็มีความรู้ความเข้าใจและความชำนาญในการใช้งานระบบต่าง ๆ มากขึ้น” พลเอกเดชา กล่าว

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า ในปี 2564 สมาคมฯ ก็จะยกระดับการใช้เทคโนโลยีสื่อสารทางไกลมาใช้ในการดำเนินกิจกรรมของสมาคมฯ ให้ครอบคลุมในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมความพร้อมของนักกีฬาจักรยาน ที่อยู่ในโครงการสำคัญทั้งโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น, การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม จะเป็นเจ้าภาพปลายปี 2564 ต่อเนื่องไปจนถึงการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่หางโจว ประเทศจีน ในปี 2565

พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า ในส่วนของชมรมผู้ตัดสิน ซึ่งมีสมาชิกอยู่ทั่วประเทศมากกว่า 200 คน แบ่งเป็น ผู้ตัดสินนานาชาติ (International) จำนวน 2 คน, ผู้ตัดสินระดับ Elite National Commissaire-MTB จำนวน 5 คน, ผู้ตัดสินระดับ 1 จำนวน 17 คน, ผู้ตัดสินระดับ 2 จำนวน 5 คน, ผู้ตัดสินระดับ 3 จำนวน 10 คน, ผู้ตัดสินฝึกหัด จำนวน 10 คน, ผู้ตัดสินอาวุโส จำนวน 4 คน ส่วนที่เหลือเป็นผู้ช่วยผู้ตัดสินที่กระจายอยู่ตามภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย โดยทางชมรมจะมีการประชุมใหญ่สามัญ เป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการทบทวนกฏกติกาใหม่ ๆ จาก ยูซีไอ ที่มีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละปี ผู้ตัดสินทุกคนต้องยึดถือปฏิบัติให้เป็นแนวทางเดียวกัน อีกทั้งต้องพัฒนาความรู้ตลอดเวลา เพื่อให้การปฏิหน้าที่ในการตัดสินแต่ละสนามเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

นายกสองล้อไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า การประชุมใหญ่สามัญประจำปีของชมรมผู้ตัดสินในครั้งนี้ นอกจากเป็นการทบทวนกฏกติกาใหม่ ๆ แล้ว สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังได้มอบนโยบายให้ผู้ตัดสินทุกคนดาวน์โหลดแอปพลิเคลชั่น “หมอชนะ” ลงในโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน เพื่อที่จะสามารถติดตามข้อมูลการเดินทาง หรือการเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงได้ อีกทั้งเป็นการดูแลและป้องกันตนเองจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมไปถึงนักกีฬาทีมชาติ และเจ้าหน้าของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ทุกคนก็จะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “หมอชนะ” ด้วยเช่นกัน เป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

“นอกจากนั้นการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ของชมรมผู้ตัดสิน ในทุก ๆ ปี จะมีการประกาศรายชื่อผู้ตัดสินที่สอบผ่านปรับเลื่อนระดับที่สูงขึ้นให้ที่ประชุมรับทราบ สำหรับปีนี้ได้มีการสอบปรับเลื่อนระดับไปเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2563 โดยมีผู้ตัดสินระดับ 3 ที่สอบผ่านการปรับเลื่อนขึ้นไปเป็นระดับ 2 จำนวน 2 คน ได้แก่ นายปิยะณัฐ เชื้อบัณฑิต, นายสุภัทร ทองเอม และผู้ตัดสินระดับ 2 ที่สอบผ่านการปรับเลื่อนขึ้นไปเป็นระดับ 1 จำนวน 4 คน ได้แก่ นายสุรวิชัย ศิลาพิทักษ์กุล, อส.ทพ.สุรศักดิ์ ฤทธิ์พิรัตน์, นายธวัช คำดี, สิบเอกหญิง สุนิสา ศรีมันตะ ซึ่งจะเห็นได้สมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่ แม้จะเจออุปสรรคต่าง ๆ แต่ไม่เคยหยุดพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากร เจ้าหน้าที่ และบรรดานักกีฬาจักรยานทีมชาติ เราต้องก้าวตามให้ทันสถานการณ์ของโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา” พลเอกเดชา กล่าวในตอนท้าย
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000