หอการค้าพะเยา ห่วงใยผู้ประกอบการร้านค้าในจังหวัดพะเยา ช่วงสถานการณ์โรคระบาด covid -19 (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
หอการค้าพะเยา ห่วงใยผู้ประกอบการร้านค้าในจังหวัดพะเยา ช่วงสถานการณ์โรคระบาด covid -19 (มีคลิป)

หอการค้าพะเยา ห่วงใยผู้ประกอบการร้านค้าในจังหวัดพะเยา ช่วงสถานการณ์โรคระบาด covid -19

 

 

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2564 นายณรงค์ชัย สุทธิกุลบุตร ประธานหอการค้าจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ในเรื่องของการส่งเสริมเศรษฐกิจในจังหวัดพะเยา ซึ่งในวันนี้เราได้เผชิญกับเรื่องของโรคระบาดไวรัสโควิด-19 เศรษฐกิจช่วงนี้เราจะต้องเผชิญกับเรื่องของโรคระบาดไวรัสโควิค-19 ซึ่งมีผลกระทบเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ตอนแรก ตอนนี้เป็นรอบที่ 2

ซึ่งในจังหวัดพะเยาเอง จากรอบแรกเราก็มีผลกระทบพอสมควร และนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวจังหวัดพะเยาเงียบหาย หลังจากที่รอบแรกเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้นมา เพราะว่าเราเองในฐานะหอการค้าได้เข้ามาช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและการเกษตร เศรษฐกิจกำลังจะดีขึ้นกลับกลายเป็นว่าพอเจอเรื่องของโรคระบาดไวรัสโควิด-19 รอบ 2 อีก การท่องเที่ยวจังหวัดพะเยาทำให้รายได้ตกต่ำมาก

หอการค้าจังหวัดพะเยา มีมาตรการรองรับสถานการณ์แบบนี้ไว้อย่างบ้างในด้านเศษฐกิจ นายณรงค์ชัย กล่าวว่า คือเป็นบทเรียน ตั้งแต่ครั้งแรกมาแล้ว เราก็พยายามจะสื่อสารให้กับผู้ประกอบการพิจารณาว่าทุกคนจะต้องมีการปรับเปลี่ยนในเรื่องการค้า ปรับเปลี่ยนสินค้าของตัวเอง แล้วก็จะต้องมีความระมัดระวังในเรื่องของการแพร่ระบาดของ covid-19 ซึ่งพฤติกรรมต่างๆ จะต้องปรับตามสถานการณ์ Social distancing

มีคำแนะนำ สถานการณ์ว่า วันนี้ทุกคนจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคของเรายังได้มีการเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นแล้วส่วนใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในจังหวัดพะเยาของเรา มันเกิดจากการซื้อขายด้วยกัน เพราะฉะนั้นแล้วจะทำยังไงให้การซื้อขายในจังหวัดพะเยาสามารถที่จะดึงดูดให้นักธุระกิจจากต่างถิ่นมาซื้อในธุรกิจของเราเองได้ทั้ง 2 ช่องทาง

ช่องทางที่ 1 เราจะต้องใช้เครื่องมือแบบทันสมัย ช่องทางที่ 2 ระบบขนส่งคนที่จะเข้ามาชื้อสินค้าในจังหวัดพะเยา ในการที่จะเดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ เพื่อมาชื้อสินค้าหรือท่องเที่ยวจังหวัดพะเยา มันก็จะมีจุดมุ่งหมายอยู่แล้วมีการหาสั่งชื้อสินค้าในสื่อดิจิตอล จะดูในเรื่องราคาและการขนส่ง แล้วก็จะมีการทำตลาดบนโลกออนไลน์ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรที่จะละเว้น อยากแนะนำว่าลองหันมามองดูว่าเราจะทำธุรกิจบโลกดิจิตอล ได้อย่างไร นายณรงค์ชัย กล่าว

 

เอนก ธรรมใจ รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000