ผู้ว่าฯพิจิตร เพิ่มมาตรการตั้งด่านปิดสนามชนไก่คุมเข้ม หลังพบผู้ป่วยโควิด19 เที่ยวห้างกิน MK (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ผู้ว่าฯพิจิตร เพิ่มมาตรการตั้งด่านปิดสนามชนไก่คุมเข้ม หลังพบผู้ป่วยโควิด19 เที่ยวห้างกิน MK (ชมคลิป)

ผู้ว่าฯพิจิตร เพิ่มมาตรการตั้งด่านปิดสนามชนไก่คุมเข้มหลัง พบผู้ป่วยโควิด19 เที่ยวห้างกิน MK

 

โควิด19 ยังคงทำให้ชาวเมืองชาละวันอกสั่นขวัญแขวน ผู้ว่าฯพิจิตรเรียกประชุมสั่งเพิ่มมาตรการล้อมกรอบคุมเข้มด้วยการให้ตั้งด่านคัดกรองผู้มาจากพื้นที่สีแดงความเสี่ยงสูงเข้าเมืองพิจิตรต้องรายงานตัว นอกจากนี้สั่งปิดงดออกใบอนุญาต ตีไก่ กัดปลา และการพนันทุกชนิด สาธารณสุขจัดชุดสืบสวนโรคควานหาตัวผู้เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง 82 คน หลังพบผู้ติดเชื้อเข้าห้างกินMK สรุปตัวเลขผู้ป่วยยอดสะสมรวม 10 ราย รอผล Swap กลุ่มเสี่ยงสูง 149 ราย กลุ่มเสี่ยงต่ำ 74 ราย ทุกฝ่ายยืนยันมั่นใจเอาอยู่แนวโน้มสถานการณ์คาดดีขึ้น

วันที่ 8 ม.ค. 64 นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร , นายแพทย์กมล กัญญาประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร , นายสืบพงษ์ นิ่มพูลสวัสดิ์ ปลัดจังหวัดพิจิตร , นายวิศิษฎ์ อภิสิทธิ์วิทยา รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร และผู้ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันประชุมที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดพิจิตร เพื่อสรุปเหตุการณ์และแนวทางปฏิบัติหลังพบว่าเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในเขตพื้นที่จังหวัดพิจิตร ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา จาก 4 เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่ลักลอบเข้าประเทศและแรงงานต่างด้าว รวมถึงผู้ที่มาจาก จ.สมุทรสาคร

โดยสรุปขณะนี้พิจิตรมีตัวเลขสะสมยอดผู้ติดเชื้อโควิด 10 ราย ผู้มีความเสี่ยงสูง 149 ราย ความเสี่ยงต่ำ 74 ราย โดยเหตุการณ์ล่าสุด สนง.สาธารณสุขจังหวัดพิจิตรออกประกาศผ่านเฟซบุ๊คว่า ผู้ที่ไปกินสุกี้ MK ที่ห้างแฮปปี้พลาซ่าในช่วงเวลา 12.00-14.00 น.ของวันที่ 1 ม.ค. 2564 ขอให้ไปรายงานตัวกับกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน –อสม. – รพ.สต. หรือที่โรงพยาบาลพิจิตร เนื่องจากมีผู้ป่วยเป็นชาย ที่ จ.นครราชสีมา ป่วยติดเชื้อโควิด 19 แล้วมีไทม์ไลน์ว่า มาใช้บริการสุกี้ MK ในเบื้องต้นทราบแล้วว่ามีผู้เกี่ยวข้องอยู่ในเหตุการณ์นั้น 85 คน แบ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 3 ราย (นั่งโต๊ะเดียวกัน) พนักงาน MK 13 ราย ผู้เข้าใช้บริการ 69 ราย ซึ่งทั้งหมดได้ถูกแพทย์ทำการ Swap หาเชื้อมีผลเป็นลบ แต่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 3 ราย ซึ่งให้กักตัวตามมาตรการเป็นเวลา 14 วันแล้ว


นอกจากนี้ นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ยังได้มอบหมายให้ นายสืบพงษ์ นิ่มพูลสวัสดิ์ ปลัดจังหวัดพิจิตร และทีมงานฝ่ายปกครองลงพื้นที่ตรวจและสั่งห้ามปราม รวมถึงแจ้งผู้ประกอบการว่า จ.พิจิตร ของดการออกใบอนุญาตและงดจัดให้การละเล่นการพนันชนไก่ กัดปลาชกมวยและไพ่ผ่องไทย ทั้งนี้เพื่อมิให้เกิดการมั่วสุมและเป็นจุดเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 รวมถึงลงพื้นที่สั่งการมอบนโยบายบนเส้นทางที่เป็นจุดเข้า-ออก ของจังหวัดพิจิตรในทุกมุมเมือง โดยให้ ตำรวจ-อสม.-ฝ่ายปกครอง – ผู้นำชุมชน-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านร่วมกันตั้งด่านหลัก 8 จุด

เพื่อวางมาตรการถึงผู้ที่จะสัญจรเข้ามาในพื้นที่จังหวัดพิจิตร โดยเฉพาะหากเป็นผู้ที่มาจากพื้นที่สีแดง 5 จังหวัด และจังหวัด ที่มีความเสี่ยงสูง 23 จังหวัด หากเข้ามาในเขตพื้นที่ จ.พิจิตร จะต้องมีใบอนุญาตจากต้นทางแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ตั้งด่านได้ดู รวมถึงถ้ามีไข้หรือมีความเสี่ยงก็จะต้องเข้าสถานกักกัน 14 วัน ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคตาม พรก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่เป็นมาตรการวิกฤตในช่วงการปพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ของ จ.พิจิตร ดังกล่าว

สิทธิพจน์ พิจิตร
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000