ผู้ประกอบการรถแห่โวย พิษโควิดงานหด ถูกยกเลิกงาน แต่ผับ บาร์ สถานบริการ สามารถเปิดได้ (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ผู้ประกอบการรถแห่โวย พิษโควิดงานหด ถูกยกเลิกงาน แต่ผับ บาร์ สถานบริการ สามารถเปิดได้ (มีคลิป)

ศรีสะเกษ พิษโควิดงานหดกลุ่มผู้ประกอบการรถแห่ร้องขอความเป็นธรรม แกนนำโวยลั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากรถแห่ไม่สามารถแสดงได้ แต่ผับ บาร์ สถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ สามารถเปิดได้

 

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2564 ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้มีบรรดาผู้ประกอบการรถแห่เครื่องเสียง เวที และกลุ่มศิลปินนักร้อง นักแสดงหมอลำ โดยมีรถแห่ประมาณ 20 คัน มาจากอำเภอต่าง ๆ ของ จ.ศรีสะเกษ เดินทางมาเพื่อขอเข้าพบนายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ เพื่อหารือแนวทางปฏิบัติและข้อกฎหมาย เนื่องจากว่าขณะนีกลุ่มรถแห่ได้รับผลกระทบจากที่ทาง จ.ศรีสะเกษได้ประกาศห้ามจัดกิจกรรมที่มีกลุ่มคนจำนวนมาก เพื่อป้องกันการติดและการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการรถแห่ เวทีเครื่องเสียง และศิลปินนักร้องนักแสดง ถูกยกเลิกงาน และต้องคืนเงินมัดจำแก่ผู้ว่าจ้าง ส่งผลกระทบมาก เนื่องจากขาดรายได้ แต่ว่าต้องจ่ายค่าผ่อนงวดรถและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่นเดิม

ต่อมาได้มี พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ และเจ้าหน้าที่ของศูนย์ดำรงธรรม จ.ศรีสะเกษมาพบกับกลุ่มผู้ประกอบการรถแห่ และได้เชิญตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบการประมาณ 10 คน ไปเข้าร่วมประชุมที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ โดยมีนายสำรวย เกษกุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธาน เนื่องจาก ผวจ.ศรีสะเกษ ติดราชการ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมหารือและหาแนวทางแก้ไข

นายพงษ์ศักดิ์ อริยะสุนทรกุล ตัวแทนผู้ประกอบการรถแห่ กล่าวว่า ที่พวกเรากลุ่มรถแห่ เวทีเครื่องเสียง และศิลปินนักร้องนักแสดง เดินทางมาขอเข้าพบกับ ผวจ.ศรีสะเกษ ในวันนี้ก็เพื่อจะสะท้อนปัญหาจากผลกระทบโรคติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ไม่มีงาน ไม่มีการแสดง ทำให้ขาดรายได้ และที่สำคัญคือ ทำอย่างไรให้รถแห่ จะสามารถขอใบอนุญาตได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากบางแห่ง บางอำเภอ สั่งห้ามรถแห่ที่ไม่มีใบอนุญาต เข้าพื้นที่ทำการแสดงเด็ดขาด ส่งผลให้ผู้ประกอบการรถแห่ได้รับผลกระทบเดือดร้อนอย่างมาก และเพื่อหาแนวทางเพื่อให้ดำเนินการได้อย่างถูกต้อง รถแห่แต่ละคันมีมูลค่าหลักล้าน ในการประกอบการแต่ละครั้งก็ไม่ได้รับผลตอบแทนอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ผู้ประกอบการแต่ละรายต่างหาเช้ากินค่ำ งานที่มัดจำไว้แล้วก็ต้องคืนเงินมัดจำ โดยการรวมตัวกันครั้งนี้ไม่ได้ออกมาต่อต้านหรือคัดค้านว่ารัฐออกคำสั่งไม่ถูกต้อง แต่ออกมาเพื่อขอความเป็นธรรมและต้องการให้ขนส่งจังหวัดศรีสะเกษพิจารณาและแนะนำแนวทางในการดำเนินการว่าทำอย่างไรรถแห่จึงจะถูกต้องตามกฎหมายขนส่งทางบก

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ประเด็นที่ 2 เรื่อง คำสั่งจังหวัดศรีสะเกษที่ 39/2564 ให้งดจัดกิจกรรมคอนเสิร์ต หรือรถแห่ดนตรีสด ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ประกอบการรถแห่ โดยผู้ประกอบการรถแห่มองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากรถแห่ไม่สามารถแสดงได้ แต่ผับ บาร์ สถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ สามารถเปิดได้ ซึ่งพวกเราทุกคนน้อมรับมาตรการของรัฐบาลทุกข้อ แต่ขอความเป็นธรรมให้กับพวกเราด้วย

ต่อมา พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ เปิดเผยว่า หลังจากที่ใช้เวลาในประชุมหารือกันแล้ว ที่ประชุมสรุปว่า ตามประกาศ จ.ศรีสะเกษดังกล่าว ไม่ได้สั่งห้ามการจัดกิจกรรมแต่อย่างใด แต่ว่าได้ขอความร่วมมือให้ชะลอหรือเลื่อนการจัดงานออกไป เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 แต่หากว่ามีความจำเป็นต้องจัดงาน ก็ให้เจ้าของผู้รับผิดชอบสถานที่ ผู้จัดกิจกรรมหรือกิจการต่าง ๆ ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรค และเสนอเรื่องขออนุญาตต่อคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ศรีสะเกษ เพื่อพิจารณา ซึ่งทาง จ.ศรีสะเกษ จะได้ทำหนังสือแจ้งแนวปฏิบัติไปให้ทุกอำเภอได้รับทราบ เพื่อประกอบการใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาอนุญาตเป็นราย ๆ ไป

หลังจากผู้ประกอบการได้รับทราบแนวทางการปฏิบัติจากที่ประชุมในครั้งนี้แล้ว ก็ได้พากันเดินทางกลับไป

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000