ม.อ. เผยชุดตรวจหาเชื้อโควิด 19 “KBS COVID-19” หลังร่วมภาคเอกชนวิจัยมานานเกือบปีจนสำเร็จ - ไทยเสรีนิวส์
ม.อ. เผยชุดตรวจหาเชื้อโควิด 19 “KBS COVID-19” หลังร่วมภาคเอกชนวิจัยมานานเกือบปีจนสำเร็จ

ม.อ. เผยชุดตรวจหาเชื้อโควิด 19 “KBS COVID-19” หลังร่วมภาคเอกชนวิจัยมานานเกือบปีจนสำเร็จ โดยใช้วิธีการตรวจจากเลือดเพียง 1-2 หยด ผสมกับน้ำยา รอเวลา 15 นาที รู้ผลทันที เพิ่มความรวดเร็วในการคัดกรองหาผู้ติดเชื้อ และมีความแม่นยำเช่นเดียวกับการตรวจแบบ Swab ตามโรงพยาบาล

 


ความคืบหน้าสถานการณ์โควิด 19 โดยที่ จ.สงขลา ล่าสุดทางทีมนักวิจัยคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) นำโดย ผศ.ดร.ธีรกมล เพ็งสกุล คณะเทคนิคการแพทย์ ม.อ. ร่วมกับ บริษัท มาสเตอร์ แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด และบริษัท เคสเทรล ไบโอ ไซเอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชุดตรวจโควิด-19 ภายใต้ชื่อ “KBS COVID-19” เป็นผลสำเร็จ หลังใช้เวลาอยู่นานเกือบ 1 ปีเต็ม


และได้รับการอนุญาตจากสำนักคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา และปัจจุบันสามารถวางจำหน่ายให้กับทางโรงพยาบาล สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปใช้ตรวจกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 ได้แล้ว และมีผลการตรวจที่แม่นยำเช่นเดียวกับการตรวจหาเชื้อไวรัสทางตรงแบบ Swab หรือการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อจากโพรงจมูก ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง จึงจะรู้ผล


แต่วิธีการนี้เป็นการตรวจหาเชื้อโควิด 19 แบบทางอ้อม โดยการตรวจหาค่าภูมิคุ้มกันที่อยู่ในกระแสเลือดของมนุษย์ ซึ่งอาศัยหลักการทางอิมมูโนโครมาโตกราฟฟี เพื่อตรวจหาแอนดติบอดี้ชนิด IgM และ IgG ที่อยู่ในพลาสมาและซีรั่มของเลือด ซึ่งหากผู้ที่เข้ารับการตรวจมีเชื้อโควิด 19 อยู่ในร่างกาย ภูมิคุ้มกันโรคก็จะทำงานอัตโนมัติเมื่อร่างกายได้รับเชื้อไวรัส และจะแสดงผลปรากฏออกออกมาบนชุดตรวจโควิด 19 เมื่อตัวอย่างเลือดผสมกับน้ำยาชุดตรวจ แต่ในคนปกติที่ไม่ติดโควิด 19 ชุดตรวจก็จะแสดงผลออกมาอีกรูปแบบหนึ่ง เนื่องจากร่างกายไม่ได้สร้างภูมิคุ้มกันไวรัสออกมานั่นเอง


ผศ.ดร.ธีรกมล เพ็งสกุล หัวหน้าทีมวิจัยคณะเทคนิคการแพทย์ เผยว่า วิธีการนี้แต่ต่างในเชิงหลักการกับวิธีการตรวจทางตรงตามโรงพยาบาลทั่วไป ที่ใช้ตัวอย่างจากโพรงจมูกของผู้ป่วย ซึ่งเป็นจุดที่มีไวรัสเกาะตัวอยู่มากที่สุดในร่างกาย แต่ทั้ง 2 วิธี ดังกล่าวนี้สามารถให้ผลการตรวจที่แม่นยำได้ไม่แตกต่างกัน
แต่สำหรับชุดตรวจ “KBS COVID-19” นี้ มีความพิเศษตรงที่ใช้หยดเลือดเพียงแค่ 1-2 หยด ที่หยดไปผสมกับน้ำยาที่คิดค้นขึ้นบนชุดทดสอบ และรอเวลาเพียงแค่ 15 นาที ก็จะปรากฏผลออกมาทันทีว่า ติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งมีความสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา สามารถใช้ตรวจในกลุ่มคนที่มีจำนวนมากได้รวดเร็วยิ่งขึ้น


โดยสำหรับผลการตรวจจากชุดตรวจนี้สามารถบอกผลได้ทั้งเป็นผลลบ ไม่ติดเชื้อ แต่ควรรับการตรวจซ้ำอีกครั้งในระยะ 1 สัปดาห์ เนื่องจากอาจจะมีกลุ่มเสี่ยงบางรายที่ติดเชื้อในระยะเริ่มแรก และยังไม่สามารถตรวจพบแอนติบอดีได้ หรือผลบวก ที่กำลังติดเชื้อในระยะเริ่มต้น , ผลบวก ที่แสดงว่า ติดเชื้อมานานแล้วระยะหนึ่ง หรืออาจจะติดเชื้อซ้ำมาอีกครั้ง และผลบวก ที่แสดงว่า เพิ่งหายจากการติดเชื้อ เคยได้รับวัคซีน หรือเคยติดเชื้อมาก่อน
ผศ.ดร.ธีรกมล กล่าวว่า ชุดตรวจโควิด 19 “KBS COVID-19” มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1 แสนชิ้น ต่อวัน

โดย บริษัท เคสเทรล ไบโอ ไซเอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ผลิต และ บริษัท มาสเตอร์ แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว โดยขณะนี้มีทั้งสถานพยาบาล และหน่วยงานทางการแพทย์ทั่วทั้งประเทศ ให้ความสนใจและติดต่อสอบถามเพื่อสั่งซื้อชุดตรวจโควิด 19 อย่างต่อเนื่องกว่า 5 ล้านชิ้น เพื่อให้ประชาชนหรือกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจอย่างทั่วถึง และรวดเร็ว นอกจากนี้ชุดตรวจโควิด 19 “PSU COVID-19” ที่คิดค้นโดย ม.อ. ก็กำลังอยู่ระหว่างรอ อย. อยู่อีกด้วย
ทั้งนี้สามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 064-253-6250 หรือ Email : [email protected]

 

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000