“ครูบาคำฝั้น อินทวัณโณ” พระเกจิอาจารย์เรืองเวทย์แห่งสันป่าตอง “เทพเจ้ามอญแปลงเมืองล้านนา” - ไทยเสรีนิวส์
“ครูบาคำฝั้น อินทวัณโณ” พระเกจิอาจารย์เรืองเวทย์แห่งสันป่าตอง “เทพเจ้ามอญแปลงเมืองล้านนา”

ศรัทธาอริยะเหนือโลก “ครูบาคำฝั้น อินทวัณโณ” พระเกจิอาจารย์เรืองเวทย์แห่งสันป่าตอง “เทพเจ้ามอญแปลงเมืองล้านนา”

“หลวงปู่ครูบาคำฝั้น อินทวัณโณ” หรือ “พระครูอินทจักรโสภณ” เจ้าอาวาสวัดกอโชค ต.แม่ก๊า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ เดิมชื่อ ฝั้น แก้วทา เป็นชาวบ้านกอโชค ตำบลแม่ก๊า อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเชื้อสายชาวมอญตั้งแต่กำเนิด เป็นบุตรคนที่ ๔ ในบรรดาพี่น้อง ๕ คน อยู่ในครอบครัวที่มีฐานะปานกลาง มีอาชีพทำไร่ทำนา ด้านการศึกษา จบชั้น ป.๔ ที่โรงเรียนบ้านต้นตันกอโชค ปัจจุบันถูกยุบเพราะไม่มีนักเรียน

หลังจากเรียนจบ เด็กชายฝั้น แก้วทา ได้มีความสนใจมาศึกษาธรรมและได้ฝากตัวเป็นศิษย์เล่าเรียนธรรมกับ พระอธิการเงิน สุวัณฺโณ ณ วัดกอโชค จนอายุได้ ๑๕ ปี ก็ได้เข้ารับการบรรพชาเป็นสามเณร เมื่อวันที่ ๙ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๐๐ ณ วิหารหลวงวัดกอโชค และต่อมาอายุครบ ๒๐ ปีบริบูรณ์ สามเณรฝั้น แก้วทา ได้เข้ารับการอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วิหารวัดโรงวัว เมื่อวันที่ ๑๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๐๕ โดยมีพระครูบาต๋า เรณุวณฺโณ วัดโรงวัว เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการสาย ธมฺมธโร วัดทรายมูล เป็นพระกรรมวาจารย์ พระอธิการดี ตนฺติกกโร วัดแม่ก๊า เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และได้ฉายาทางธรรมว่า อินทวณฺโณ และได้จำพรรษาอยู่ที่วัดโรงวัว เพื่อได้เล่าเรียนศึกษาธรรมกับพระครูบาต๋า พระอุปัชฌาย์ และได้ใช้เวลาเล่าเรียนจนจบจึงกราบลาพระอุปัชฌาย์และได้มาจำพรรษา ณ ที่วัดกอโชคตามเดิม เพื่ออยู่ดูแลและอุปฐากครูบาเงิน สุวณฺโณ พระอาจารย์องค์แรกของท่านแลได้ช่วยงานครูบาเงินอย่างเต็มกำลัง ได้เล่าเรียนวิชาคาถาอาคมกับครูบาเงิน จนครบถ้วนกระบวนความและได้ดูแลครูบาเงิน

จนกระทั่งวันที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ.๒๕๒๗ ท่านครูบาเงิน ก็ละสังขาร ทำให้ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกอโชคว่างลง พระคำฝั้น จึงรับตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดกอโชคและได้เป็นเจ้าอาวาสวัดกอโชคในเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน และได้รับตราตั้งพัดยศที่ “พระครูอินทจักรโสภณ”

ปัจจุบัน ครูบาคำฝั้น มีอายุครบ ๗๙ ปี พรรษา ๕๘ ท่านเป็นพระที่มีวัตรปฏิบัติมั่นคงเจริญเมตตาธรรม เมตตาต่อลูกศิษย์และศรัทธาที่เข้าหาไม่เลือกชนชั้น เข้าหาได้ทุกคน ครูบาคำฝั้น เป็นพระเถระที่มีความเชี่ยวชาญด้านพระเวทย์วิชามอญรามัญ ไสยเวทย์จ้าวตำรับมอญแปลงแห่งแดนล้านนา
ป้ายกำกับ:, ,

previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000