ครบรอบ 36 ปี มณฑลทหารบกที่ 35 บวงสรวงดวงวิญญาณ "พระยาพิชัยดาบหัก" - ไทยเสรีนิวส์
ครบรอบ 36 ปี มณฑลทหารบกที่ 35 บวงสรวงดวงวิญญาณ “พระยาพิชัยดาบหัก”

ครบรอบ 36 ปี มณฑลทหารบกที่ 35 บวงสรวงดวงวิญญาณ “พระยาพิชัยดาบหัก”

 

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564 พลตรี ศุภฤกษ์ สถาพรผล ผบ.มทบ.35 พ.อ.กิตติ ด้วงแจ่ม รอง ผบ.มทบ.35 พ.อ.สุชาติ พุ่มสุวรรณ รอง ผอ.กอ.รมน.อุตรดิตถ์ พ.อ.ธำรงศักดิ์ บุญทักษ์ เสนาธิการ มทบ.35 พ.อ.เทพฤทธิ์ เรือนคำ รอง.เสนาธิการ มทบ.35 พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก พร้อมด้วยคณะนายทหาร กำลังพลและครอบครัว ร่วมพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณ พระยาพิชัยดาบหัก ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก หน้ากองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35

สืบเนื่องจากทุกวันที่ 7 มกราคมของทุกปี เป็นวันที่น้อมรำลึกถึงพระคุณและวีรกรรมอันกล้าหาญของสมเด็จพระยาพิชัยดาบหัก ทหารเอกคู่กายของสมเด็จพระเจ้าตากสิน ที่กอบกู้เอกราชชาติไทย ด้วยความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวต่อสู้กับข้าศึกจนดาบหักคามือ โดย มณฑลทหารบกที่ 35 ได้จัดพิธีบวงสรวงมาอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยครั้งนี้ เป็นปีที่ 36 นับจากการประดิษฐานอนุสรณีย์พระยาพิชัยดาบหัก ณ มณฑลทหารบกที่ 35

ในช่วงเช้าได้มีพิธีสักการะศาลพระยาพิชัยดาบหัก โดย ผบ.มทบ.35 พร้อมด้วยนายทหารผู้บังคับบัญชา ร่วมแสดงความเคารพและสักการะพระยาพิชัยดาบหักโดยพร้อมเพรียงกัน

ต่อมา ผบ.มทบ 35 พร้อมนายทหารเดินทางมายังบริเวณอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก เพื่อร่วมพิธีทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์จำนวน 19 รูป และทำพิธีบวงสรวงพระยาพิชัยดาบหัก โดยมีการแสดงชุด “แม่ไม้มวย ท่าเสา” ซึ่งทำการแสดงโดยทหารกองประจำการ เป็นการแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่มีลักษณะเฉพาะตัว และเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนชาวท่าเสา

และในโอกาสนี้ ผบ.มทบ.35 มีดำริกำหนดจัดทำวัตถุมงคลรุ่น “ทหารกล้าพระยาพิชัยดาบหัก” ขึ้นเป็นรุ่นแรก และได้กระทำพิธีบวงสรวงขออนุญาตต่อดวงวิญญาณพระยาพิชัยดาบหัก โดยจะเปิดให้กำลังพล หรือผู้ที่สนใจบูชาในโอกาสต่อไป

เอนก ธรรมใจ รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000