กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๕ และ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย แกะรอยตามรวบสาวไทยรวมหัวแฟนหนุ่มเมืองหมอผีปลอมแผ่นวีซาตุ๋นเงินคนไทยไปอเมริกา - ไทยเสรีนิวส์
กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๕ และ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย แกะรอยตามรวบสาวไทยรวมหัวแฟนหนุ่มเมืองหมอผีปลอมแผ่นวีซาตุ๋นเงินคนไทยไปอเมริกา

กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ๕ และ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย แกะรอยตามรวบสาวไทยรวมหัวแฟนหนุ่มเมืองหมอผีปลอมแผ่นวีซาตุ๋นเงินคนไทยไปอเมริกา

 

 

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติ ที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด


สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม 5 , พล.ต.ต.วีระพล เจริญศิริ ผบก.ตม.๒ ,พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 ,พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน ผกก.ตม.จว.เชียงราย ร่วมแถลงข่าว ดังนี้


สืบเนื่องจาก บก.ตม.2 จับกุม ๒ คนไทย ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ข้อหา “ใช้แผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการตรวจลงตราสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศปลอม (วีซ่าสติ๊กเกอร์ประเทศสหรัฐอเมริกาปลอม) โดยผู้ถูกจับให้การว่าทำวีซ่าดังกล่าวโดยติดต่อกับ Facebook ชื่อ JT FA กก.สส.บก.ตม.5 ได้รับการประสานข้อมูลจาก กก.สส.ปป.บก.ตม.๒ ทำการสืบสวนจนกระทั่งทราบว่า Facebook ดังกล่าวผู้ใช้งานคือ Mr.Joseph และยังสืบทราบอีกว่ามีแฟนชื่อ น.ส.ธนสินี อายุ 44 ปี สัญชาติไทย จึงได้ขอหมายค้นศาลจังหวัดเชียงรายเข้าทำการตรวจค้นบ้านของผู้ต้องหา ขณะการตรวจค้นไม่พบบุคคลทั้งสอง จึงได้รวบรวมข้อมูลบุคคลและหลักฐานที่เกี่ยวข้องส่งให้ กก.สส.ปป.บก.ตม.๒ เพื่อประสานให้ พงส.สภ.ท่าอากาศสุวรรณภูมิ ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการขอออกหมายจับ

ต่อมาศาลจังหวัดสมุทรปราการได้ออกหมายจับ ที่ ๕๓๕ และ ๕๓๖/๒๕๖๓ ลง ๑๙ ธ.ค. ๖๓ ในความผิดฐาน “ร่วมกันปลอมและใช้แผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการตรวจลงตราสำหรับเดินทางระหว่างประเทศปลอม” ชุดสืบสวน กก.สส.บก.ตม.๕ พร้อมด้วยชุดสืบสวน ตม.จว.เชียงราย สืบสวนหาข่าวจนทราบว่านางสาวธนสินีฯ อยู่บริเวณหน้าร้านแห่งหนึ่งใน อ.เมืองเชียงราย จว.เชียงราย จึงได้ร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบ พบนางสาวธนสินีเดินอยู่ในบริเวณดังกล่าวจึงได้แสดงตัวและนำสำเนาหมายจับศาลศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ ๕๓๕/๒๕๖๓ ลง ๑๙ ธ.ค. ๖๓ ให้นางสาวธนสินี ดูและอ่าน จนเข้าใจดีแล้วและยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริงและไม่เคยถูกจับกุมในคดีนี้มาก่อน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนของ Mr.Joseph ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ ๕๓๖/๒๕๖๓ ลง ๑๙ ธ.ค. ๖๓ จะได้ดำเนินการสืบสวนจับกุมต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ฯ และการกระทำความผิดในกฎหมายอื่น การประสานความร่วมมือกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง และประเทศเพื่อนบ้าน ให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง หากพบการกระทำผิดกฎหมาย การก่อเหตุอันตรายใด ๆ อันกระทบต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ กรุณาแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพ ฯ 10120 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

 

 

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000