กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ร่วม ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงใหม่ รวบเอเย่นต์สาวไทยแสบ เปิด หจก. บังหน้าลับหลังปลอมตราประทับต่อวีซ่าและลายมือชื่อเจ้าพนักงาน ตุ๋นเงินแรงงานต่างด้าว - ไทยเสรีนิวส์
กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ร่วม ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงใหม่ รวบเอเย่นต์สาวไทยแสบ เปิด หจก. บังหน้าลับหลังปลอมตราประทับต่อวีซ่าและลายมือชื่อเจ้าพนักงาน ตุ๋นเงินแรงงานต่างด้าว

กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ร่วม ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงใหม่ รวบเอเย่นต์สาวไทยแสบ เปิด หจก. บังหน้าลับหลังปลอมตราประทับต่อวีซ่าและลายมือชื่อเจ้าพนักงาน ตุ๋นเงินแรงงานต่างด้าว

 

 

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติ ที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด


สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม 5 , พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 ,พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.อ.วีรวัฒน์ นิลวัตร ผกก.ตม.จว.เชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าว ดังนี้
กก.สส.บก.ตม.5 ได้รับเรื่อง ส่งคำร้องทุกข์/กล่าวโทษจาก ตม.จว.เชียงใหม่ เพื่อสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย กรณีตรวจพบว่ามีการปลอมรอยตราประทับการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรและ ลายมือชื่อเจ้าหน้าที่ ตม.จว.เชียงใหม่ ในหนังสือเดินทางคนต่างด้าวสัญชาติ เมียนมา จำนวน ๓ ราย

จึงได้ดำเนินการสืบสวนหาข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องแล้ว ขออนุมัติหมายค้นต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งศาลจังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกหมายค้นศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ ค.342/2563 ลง 9 พ.ย. 63 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.บก.ตม.๕ ได้ประสาน เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.เชียงใหม่ นำหมายค้นเข้าทำการตรวจค้นบ้านใน ต.บ้านแหวน อ.หางดง จว.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ สำนักงานห้างหุ้นส่วนจำกัดแห่งหนึ่ง โดยชุดตรวจค้นได้ตรวจยึดสิ่งของไว้เพื่อตรวจสอบ จำนวน ๓ รายการ คือ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ จำนวน 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค จำนวน 1 เครื่อง ไว้ตรวจสอบ และต่อมาในวันเดียวกัน น.ส.หนึ่งฤทัย หุ้นส่วนผู้จัดการ ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน กก.สส.บก.ตม.๕ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

และนำตราประทับอนุญาตให้อยู่ต่อปลอมของ ตม.จว.เชียงใหม่ จำนวน 1 ชุด (6 ตรา) มามอบให้พนักงานสอบสวนฯ ยึดเป็นของกลาง พงส.กก.สส.บก.ตม.5 จึงแจ้งให้ น.ส.หนึ่งฤทัย ทราบว่าพฤติการณ์และการกระทำของห้างหุ้นส่วนจำกัดแห่งหนึ่ง และ น.ส.หนึ่งฤทัย เป็นความผิดฐาน “ร่วมกันปลอมและใช้ดวงตราหรือรอยตราปลอมของเจ้าพนักงาน(ตราประทับ ตม.จว.เชียงใหม่),ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอม(ตราประทับ ตม.จว.เชียงใหม่),ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอม (ลายมือชื่อ)และร่วมกันฉ้อโกง” ชั้นสอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และรับว่าจะมาตามกำหนดนัดของพนักงานสอบสวนพนักงานสอบสวนฯ จึงได้สอบปากคำแล้วปล่อยตัวไป โดยไม่ได้จับกุมหรือควบคุมตัวไว้


สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ฯ และการกระทำความผิดในกฎหมายอื่น การประสานความร่วมมือกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง และประเทศเพื่อนบ้าน ให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง หากพบการกระทำผิดกฎหมาย การก่อเหตุอันตรายใด ๆ อันกระทบต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันอาจทำให้เกิดความเสียหาย ต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ กรุณาแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพ ฯ 10120 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

 
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000