นครพนม ยังปลอดโควิด พร้อมสั่งเพิ่มมาตรการรองรับพื้นที่สีเหลือง - ไทยเสรีนิวส์
นครพนม ยังปลอดโควิด พร้อมสั่งเพิ่มมาตรการรองรับพื้นที่สีเหลือง

นครพนม ยังปลอดโควิด พร้อมสั่งเพิ่มมาตรการรองรับพื้นที่สีเหลือง

 

 

วันที่ 3 มกราคม 2564 ที่ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายสุวิทย์ จันทร์หวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ที่ประเทศไทยยังพบมีการระบาดระลอกใหม่อย่างต่อเนื่อง และพิจารณาคำสั่ง มาตรการที่เกี่ยวข้องและการบริหารจัดการพื้นที่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งปัจจุบันจังหวัดนครพนมยังไม่พบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่

โดยข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม มีการติดตามผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงทั้งสิ้น 1,502 ราย มีการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อประกอบไปด้วย ผู้ที่กลับจากกรุงเทพ ฯ 47 ราย นนทบุรี 81 ราย ชลบุรี 53 ราย ระยอง 128 รายและสมุทรสาคร 194 ราย ซึ่งทั้งหมดไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

ขณะที่ด้านการเตรียมความพร้อมของสถานที่กักตัวหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครพนมได้มีการเตรียมโรงพยาบาลและโรงยิมไว้รองรับ ส่วนเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ยังคงมีอย่างเพียงพอ เช่น อุปกรณ์เก็บตัวอย่างมี 354 ชิ้น ระยะเวลาคาดการณ์จะหมดภายใน 973 วัน ชุดป้องกันร่างกาย มีจำนวน 3,033 ชิ้น คาดว่าจะหมดใน 20 วัน หน้ากากอนามัย N95 มีจำนวน 4,320 ชิ้น คาดการณ์จะหมดใน 23 วัน หน้ากากอนามัย มีจำนวน 4,802 ชิ้น คาดการณ์จะหมดใน 46 วัน โดยได้มีการเตรียมจัดหาเพิ่มเติมเพื่อสำรองหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

ขณะเดียวกันหลัง ศบค.ประกาศยกระดับพื้นที่ควบคุมทำให้จังหวัดนครพนม เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง(สีเหลือง) แม้จะยังไม่พบผู้ติดเชื้อ จังหวัดจึงได้มีการพิจารณาออกประกาศคำสั่งเพิ่มเติม ประกอบไปด้วย ให้ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคติดต่ออันตรายเป็นการชั่วคราว จำนวน 13 รายการ เช่น การปิดโรงภาพยนตร์ กิจการร้านคาราโอเกะ ตาม พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 กิจการ อาบ อบ นวด ร้านเกม ตู้เกมส์ เครื่องเล่นหยอดเหรียญ อินเตอร์เน็ตคาเฟ่ สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง สถาบันกวดวิชา โรงเรียนกวดวิชา กิจกรรมใดๆ ที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากเว้นแต่เป็นการดำเนินการสื่อสารแบบทางไกลหรือด้วยวิธีอิเล็กทรอนิกส์ สนามชนไก่ สนามกัดปลา สนามมวย สนามแข่งม้า สนามชนโค และสถานที่สำหรับจัดให้มีการเล่นพนันอย่างอื่นทุกชนิด ร้านพระเครื่องพระบูชา กิจการสระว่ายน้ำทั้งกลางแจ้งและในร่ม สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา นวดแผนไทย นวดแผนโบราณ และสถานที่ที่จัดให้มีอุปกรณ์การละเล่น เครื่องเล่นในลักษณะที่เป็นสวนสนุก

ส่วนสถานที่ที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการและแนวทางปฏิบัติในการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 และยังสามารถเปิดดำเนินการได้ ได้แก่ ศูนย์รับเลี้ยงเด็ก สถานที่บริการดูแล สถานที่พำนักอาศัย หรือสถานสงเคราะห์อื่นที่จัดสวัสดิการให้แก่เด็ก (ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สถานพัฒนาเด็กประถมวัย ศูนย์เด็กพิเศษ สถานที่บริการดูแล) ยกเว้นที่เปิดให้พักค้างคืนเป็นปกติธุระอยู่เดิม สนามกีฬา หรือสถานที่เพื่อการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา หรือเพื่อการเรียนการสอนในทุกประเภทกีฬา ยกเว้นการแข่งขันกีฬาทุกประเภท ทั้งกลางแจ้งและในร่ม ร้านเสริมสวย แต่งผมหรือตัดผม คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม ตลาด ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดคลองถม ตลาดโต้รุ่ง ตลาดนัดโคกระบือ ตลาดอื่นๆ สถานบริการ เช่น ผับ บาร์ สถานบันเทิง ร้านอาหารและเครื่องดื่มทั่วไป ทั้งนี้ให้นั่งรับประทานอาหารได้แต่ห้ามลุกขึ้นเต้น

นอกจากนี้ยังมีการห้ามมิให้มีการชุมชน ทำกิจกรรมหรือการมั่วสุม ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด และกำหนดให้มีมาตรการควบคุมโรคไม่ว่าจะเป็น ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง หมั่นตรวจตราสถานที่หรือแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในเขตพื้นที่ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดมิฉะนั้นจะพิจารณาให้หยุดดำเนินการทันที ให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพิ่มความเข้มข้นในการเร่งค้นหาและจับกุมกลุ่มบุคคลที่มั่วสุมทำผิดกฎหมาย ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว เข้า – ออก พื้นที่จังหวัดนครพนม และให้โรงพยาบาล สถานดูแลผู้สูงอายุ สถานสงเคราะห์ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน กำหนดมาตรการงดเยี่ยม

 

สุเทพ หันจรัส ผสข.นครพนม รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000