ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีแถลงข่าวสรุปยอดรวมพบผู้ติดเชื้อโควิด รอบใหม่ เพิ่มขึ้นอีก 68 ราย รวม 122 ราย (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีแถลงข่าวสรุปยอดรวมพบผู้ติดเชื้อโควิด รอบใหม่ เพิ่มขึ้นอีก 68 ราย รวม 122 ราย (ชมคลิป)

ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีแถลงข่าวสรุปยอดรวมพบผู้ติดเชื้อโควิด รอบใหม่ เพิ่มขึ้นอีก 68 ราย รวม 122 ราย คาดพี๊คสุด ขอกลุ่มเสี่ยงแสดงตัวออกมาตรวจ / เตรียมรับมอบ รพ.สนาม “ จันท์ประชาร่วมใจ” ที่ สนามซ้อมรบ ทร.บ้านจันทเขลม พร้อมรับธารน้ำใจ น้ำดื่ม/อาหาร ช่วยกันหยุดโรคไม่ให้แพร่ระบาด

วันนี้ ( 3 ม.ค.64 ) ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลางจังหวัดจันทบุรี นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วย นายแพทย์อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรีได้ร่วมกันแถลงข่าวสรุปสถานการณ์โควิด 19 ในจังหวัดจันทบุรีที่มีการตรวจคัดกรองเข้มเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงสูงจากการลักลอบเล่นการพนันรวมยอดผู้ป่วยรอบใหม่ 122 รายจากการคัดกรองเชิงรุก ซึ่งคาดว่าเป็นการเปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงสุดในรอบนี้และคาดหวังว่าจากนี้ไปยอดจะเริ่มลดลง ไม่เหมือนวันนี้ที่ยืนยันผลตรวจติเชื้อพร้อมกันทีเดียว 68 คนเนื่องจากมีการปรับผลรายงานจากห้องแล็ปให้รวดเร็วขึ้นเพื่อป้องกันผู้ป่วยที่ผ่านการคัดกรองและผลยังไม่ออก ประมาทออกไปใช้ชีวิตปกติในชุมชนเมื่อพบจะได้นำมารักษา ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาด

รวมทั้งจังหวัดจันทบุรีได้รับความอนุเคราะห์จากกองทัพเรือ อนุญาตให้จังหวัดจันทบุรีใช้สนามฝึก ทร.หมายเลข 16 บ้านจันทเขลม ( จัน – ทะ – เขม ) อ.เขาคิชฌกูฏ เป็นโรงพยาบาลสนาม “ จันท์ประชาร่วมใจ” ใช้ในการรักษาผู้ป่วยรอบใหม่รองรับได้ 220 เตียง เน้นย้ำผู้ที่รู้ตัวว่าเสี่ยงสูงจากการลักลอบเล่นการพนันและสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ขอให้รายงานตัวเพื่อคัดกรองหาเชื้อสามารถติดต่อและนัดหมายเวลา สถานที่คัดกรองได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 083 – 7569647 และ 063 4649883 นอกจากนี้สาธารณสุขจังหวัดยังได้คัดกรองเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยทุกวัน พร้อมฝากวิงวอนเน้นย้ำอย่าลักลอบเล่นการพนันซึ่งเป็นการรวมตัวและเสี่ยงในการแพร่ระบาดโรคสูง ขณะเดียวกันได้เปิดศูนย์รับบริจาคอาหาร และ น้ำเพื่อดูแลผู้ป่วยที่เข้ารักษาในโรงพยาบาล และ โรงพยาบาลสนามที่ตอนนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นธารน้ำใจคนไทยที่หยิบยื่นแบ่งเบาภาระผู้ป่วยที่ออกมาแสดงตัวเข้ารับการรักษา ซึ่งผู้ป่วยไม่ใช้ผู้ร้าย วอนอย่าไล่ล่า เมื่อรักษาหายก็จะกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนเดิม


ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีขอความร่วมมือกลุ่มเสี่ยงสูงที่ลักลอบเล่นการพนันหรือสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยก่อนหน้านี้ ขอให้กักตัวเอง และแจ้งเจ้าหน้าที่คัดกรองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดภายในจังหวัด อย่างไรก็ตาม ขอประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก และในขณะนี้จังหวัดจันทบุรีได้เพิ่มมาตรการเข้มป้องกันโควิด 19 งดการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารแต่สามารถซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านได้ พร้อมทั้งปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค และ ป้องกันควบคุมโรคเพิ่มเติมชั่วคราว อาทิ สถานศึกษาทุกระดับ ปรับรูปแบบการสอนเป็นออนไลน์ สถานบริการผับ บาร์ คาราโอเกะ ลานเบียร์ โต๊ะสนุก โต๊ะบิลเลียด โรงแรมและสถานที่พักทุกประเภทรวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ไปในพื้นที่สาธารณใส่หน้ากากอนามัยหรือ หน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ สแกนแอปไทยชนะ หรือ หมอชนะ หรือลงทะเบียนในการเดินทางเข้าสถานที่สาธารณะ งดกิจกรรมที่รวมคนจำนวนมาก ขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องอย่าหลงเชื่อข่าวลวง ข่าวเท็จ ที่ยังไม่มีหลักฐานยืนยัน การเดินทางยังเดินทางได้ตามปกติยังไม่ล็อคดาวน์ แต่ขอความร่วมมืองดการเดินทางถ้าไม่จำเป็น

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา  ผู้สื่อข่าว จ.จันทบุรี
นาย  พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000