นักดำน้ำนานาชาติ สำรวจถ้ำใต้น้ำเขาไว้ข้าว กระบี่ สวยที่สุดในประเทศไทย (ชมคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
นักดำน้ำนานาชาติ สำรวจถ้ำใต้น้ำเขาไว้ข้าว กระบี่ สวยที่สุดในประเทศไทย (ชมคลิป)

อึ้ง นักดำน้ำนานาชาติสำรวจธรรมชาติใต้บึงน้ำภายในถ้ำเขาไว้ข้าว อ.ลำทับจ.กระบี่ พบมีความสวยงามกว่าถ้ำที่เคยสำรวจในประเทศไทย น้ำใสสีครามและหินงอกหย้อยสวยงาม และที่ระดับน้ำลึก30เมตร พบพื้นทรายคล้ายหาดทรายในทะเล เตรียมสำรวจเพิ่มเติม เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว

 

วันที่ 8 ธ.ค.63 ทีมนักประดาน้ำนานาชาติ TDI (Technical Diving International) นำโดยนายศักดิ์ไชย ผดุงโรจน์วิทย์ นายพุทธคุณ ปรุงคณานนท์ และนายสาโรจน์ ปะหนัน ได้ดำน้ำสำรวจ บึงน้ำใน”ถ้ำเขาถ้ำเขาไว้ข้าว” ม.2 ตำบลดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ เพื่อสำรวจลักษณะธรรมชาติภายในถ้ำ เป็นหลักฐานยืนยันว่า เขาไว้ข้าวและภูเขาบริเวณใกล้เคียงเป็นพื้นที่ซับน้ำใต้ดิน ไหลผ่าน เพื่อหาทางอนรักษ์ไม่ให้ถูกทำลายจากการขอประทานบัตรเหมืองแร่หิน เมื่อนักประดาน้ำ ดำลึกลงไปพบว่า มีความสวยงามเป็นอย่างมาก น้ำใสสีครามคล้ายน้ำทะเล และมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามคล้ายปะการัง นับเป็นถ้ำใต้น้ำที่มีความสวยงาม และแตกต่างจากถ้ำใต้น้ำทั่วไปในประเทศไทย ลึกไปประมณ 30เมตร ทางทิศตะวันตก เป็นพื้นทรายคล้าย บริเวณชายหาด ในทะเล ตามผนังถ้ำ พบหินงอกหินย้อย คล้ายปะการัง จำนวนมาก ความสูงตั้งงแต่1-2 เมตรไปจนถึง7-8 เมตร โดยทางนักดำน้ำ ได้ผูกเชือกเป็นเส้นทางสำรวจ ซึ่งหลังจากนี้ จะสำรวจบริเวณ


นายศักดิ์ไชย ผดุงโรจน์วิทย์ หรือครูหนุ่ย เป็นหนึ่งใน11นักดำน้ำในถ้ำระดับนานาชาติ กล่าวว่า ถ้ำแห่งนี้ มี น้ำใสและสวยงามมากกว่าทะเลสองห้อง หรือที่อื่นๆในประเทศไทย เท่าที่เคยดำน้ำสำรวจมา ไม่ว่าจะเป็นทะเลสองห้อง นับเป็นแหล่งดำน้ำในถ้ำที่น่าใจมาก เหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวของนักดำน้ำในถ้ำ แต่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสำรวจ ในเบื้องต้นยังไม่พบสิ่งมีชีวิตภายในถ้ำ ไม่มีปลาหรือสัตว์อื่นๆ จากการจับทิศทางของสายน้ำจะไหลไปทางเขาพลู ซึ่งเป็นแหล่งที่มีการขอประทานบัตรเหมืองแร่หิน


ด้านนายพิศิษฎ์ เป็ดทอง ตัวแทนชาวบ้านดินแดง อ.ลำทับ กล่าวว่า บริเวณเขาพลู เป็นพื้นที่ ที่มีการขอประทานบัตรเหมืองแร่หินโลไมท์ อยู่ใกล้กับเขาไว้ข้าว ชาวบ้านบ้านเกรงว่า จะส่งผลบกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ รวมถึงผลกระทบต่อสุขภาพของคนในชุมชน จึงต้องหาข้อมูลเพื่อประกอบการคัดค้านแหล่งหิน และเป็นหลักฐานแสดงว่าพื้นที่ที่ขอประทานบัตรเป็นพื้นที่ซับน้ำซึ่งมีน้ำใต้ดินไหลผ่านอีกทั้ง เขาพลู หรือเขาพลูเถื่อน เป็นแหล่งที่ครอบครัวพระเศวตฯ ช้างเผือกเชือกแรกในรัชกาลที่ 9 เคยอาศัยอยู่นับว่าเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ของชาวลำทับ ชาวกระบี่ และประเทศชาติ ซึ่งจะต้องหวงแหน รักษาไว้ เป็นสมบัติของลูกหลานต่อไป….

กระบี่///ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000