ตลาดนัดวัฒนธรรม วัดไพรพัฒนา ตลาดเสื้อผ้ามือสองใหญ่ที่สุดของอีสานใต้ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจหลังโควิด-19 ระบาด (มีคลิป) - ไทยเสรีนิวส์
ตลาดนัดวัฒนธรรม วัดไพรพัฒนา ตลาดเสื้อผ้ามือสองใหญ่ที่สุดของอีสานใต้ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจหลังโควิด-19 ระบาด (มีคลิป)

ตลาดนัดวัฒนธรรม วัดไพรพัฒนา ตลาดเสื้อผ้ามือสองใหญ่ที่สุดของอีสานใต้ มูลนิธิหลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา สร้างขึ้นเพื่อช่วยเหลือประชาชนให้มีที่ค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้ากระตุ้นเศรษฐกิจหลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19

 

 

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.63 ที่ตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรมวัดไพรพัฒนา (บายตึ๊กเจีย) ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นตลาดที่อยู่ใกล้กับจุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชาช่องสะงำ เทือกเขาพนมดงรัก พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ร่วมกับกรรมการมูลนิธิหลวงปู่สรวงและผู้นำชุมชน ต.ไพรพัฒนา ได้เปิดตลาดนัดวัฒนธรรมวัดไพรพัฒนา (บายตึ๊กเจีย) ขึ้น เพื่อเป็นสถานที่ให้พ่อค้าและประชาชนทั่วไปในเขต อ.ภูสิงห์ และอำเภอใกล้เคียง ได้นำเอาสินค้าต่าง ๆ จำนวนมากทั้งสินค้าโอท๊อป เครื่องอุปโภคบริโภคต่าง ๆ อาหารการกินทั้งอาหารสดและอาหารแห้ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสื้อผ้ามือสองหลากหลายรูปแบบหลายยี่ห้อจำนวนมาก ซึ่งเป็นเสื้อผ้ามือสองคุณภาพดีจากต่างประเทศ มีพ่อค้าแม่ค้านำเอามาวางจำหน่ายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไป โดยเสื้อกันหนาวมือสองที่พ่อค้าแม่ค้านำเอามาวางขายต่างพากันขายดีมาก มีประชาชนพากันมาหาเลือกซื้อกันอย่างคึกคัก เพราะว่าเสื้อกันหนาวมือสองราคาถูกมาก ราคาเริ่มตั้งแต่ตัวละ 20 บาทไปจนถึงราคาตัวละ 100 บาท โดยหากซื้อ 2 ตัว จะขายเพียง 150 บาทเท่านั้น เนื้อผ้าของเสื้อกันหนาวจะเป็นผ้าชั้นดีจากประเทศเกาหลี

 

เนื่องจากว่า ตลาดนัดแห่งนี้ เป็นตลาดนัดขนาดใหญ่มีสินค้าต่างๆ มากมาย และอยู่ใกล้กับหลายหมู่บ้าน ทำให้เป็นที่นิยมของประชาชนพากันมาหาจับจ่ายซื้อสินค้ากันอย่างคึกคักมากทุกวัน ทำให้ตลาดนัดแห่งนี้ เป็นตลาดนัดเสื้อผ้ามือสองที่ใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งของอีสานใต้

พระครูโกศลสิกขกิจหรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา กล่าวว่า มูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา ได้ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ขาดแคลนทุกด้านและให้การสนับสนุนด้านการจัดการศึกษาแก่โรงเรียนที่ขาดแคลนสื่อการเรียนการสอนมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานหลายสิบปีแล้ว

โดยเมื่อปี พ.ศ.2559 ได้เปิดตลาดประชารัฐบายตึ๊กเจียวัดไพรพัฒนาขึ้นมา เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด 19 ให้เป็นที่บริการค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าของประชาชนตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา และปรากฏว่าเป็นที่นิยมของประชาชนที่พากันมากราบไหว้ขอพรจากหลวงปู่สรวงแล้ว ได้พากันมาเดินหาเลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ จำนวนมาก

เพื่อให้ตลาดสามารถรองรับสินค้าและสามารถให้บริการประชาชนที่พากันหลั่งไหลมาหาซื้อสินค้าจำนวนมากทุกวันได้อย่างเพียงพอ มูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา จึงได้เพิ่มเนื้อที่จำนวน 25 ไร่ เปิดเป็นตลาดนัดวัฒนธรรมวัดไพรพัฒนา (บายตึ๊กเจีย) ขึ้นมา เพื่อจำหน่ายและแลกเปลี่ยนสินค้าจำนวนมาก

โดยสินค้าจำพวกเสื้อผ้ามือสองจะได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าเป็นสินค้าคุณภาพดีและราคาถูกมาก เป็นการส่งเสริมช่วยเหลือประชาชนให้มีสถานที่ค้าขายสินค้า สามารถสร้างรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว เป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังจากที่ได้ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 มานานหลายเดือนแล้ว

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำ จ.ศรีสะเกษ
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง:

มากราบขอพรไอ้ไข่วัดบางเตยกลาง อ.สามโคก ปทุมธานี หวังรับโชคก่อนหวยออกอย่างคึกคัก (ชมคลิป)
สงขลา-ชาวชุมชนประมงพื้นบ้านบ้านเก้าเส้งนำกระสอบทราย มาวางเรียงกัน เป็นแนวกันคลื่นป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง
นครสวรรค์ ประชุมขับเคลื่อนทีม พม.จังหวัดนครสวรรค์ (One Home) และติดตามการใช้จ่ายงบประมาณ
ผวจ.อุบลฯ นำข้าราชการร่วมลงนามถวายพระพร สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ให้ทรงหาย...
ปชส.อุดรธานี คนใหม่ เข้ารายงานตัวผู้ว่าฯอุดรธานี รับทราบนโยบายการปฏิบัติงานประชาสัมพันธ์
นายอำเภอตรอน สั่งทุกฝ่ายเฝ้าระวังดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ช่วงประเพณีลอยกระทงปี 2563 (มีคลิป)
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000