เกษตรกรขอนแก่น เตรียมปรับเปลี่ยนวิธีการใช้น้ำคาดว่าน้ำใช้ปลูกผัก ถึงสิ้นปี - ไทยเสรีนิวส์
เกษตรกรขอนแก่น เตรียมปรับเปลี่ยนวิธีการใช้น้ำคาดว่าน้ำใช้ปลูกผัก ถึงสิ้นปี

เกษตรกรปลูกผักที่จังหวัดขอนแก่น ลดพื้นที่การปลูกผักพร้อมกับนำน้ำล้างผักกลับมาใช้ใหม่ หลังปริมาณคาดว่าจะมีใช้ถึงสิ้นปี พร้อมเตรียมหางานรับจ้างทำ

       วันที่  31 ต.ค. 62 ที่บ้านดอนดู่ ตำบลบึงเนียม อำเภอเมืองขอนแก่น เกษตรกรที่ปลูกผักสลัด กำลังเก็บผักสลัดเพื่อเตรียมส่งให้พ่อค้าที่ได้มีการโทรมาสั่งจอง หลังจากผักสลัดที่ปลูกไว้เป็นเวลา 1 เดือน ถึงเวลาเก็บเกี่ยวออกจำหน่ายตามท้องตลาด

นายประจิตร มิถาวัลย์ อายุ 53 ปี เกษตรกรปลูกผัก บอกว่า หลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มีปริมาณน้ำน้อยสุดในรอบ 53 ปี ทำให้ส่งผลกระทบกับแปลงผักของตนเอง ทำให้ไม่สามารถที่จะวางแผนในการปลูกผัก ว่าจะลงมือผลูกผักชนิดใดบ้าง ทำให้ต้องปลูกไปตามใจของตนเอง จึงได้ปลูกผักสลัดและผักกวางตุ้งภายในพื้นที่ 1 ไร่เศษ โดยส่วนหนึ่งต้องปล่อยแปลงผักให้ว่างไว้ เนื่องจากยังกังวลปริมาณน้ำที่จะใช้ในการปลูก ในช่วงเข้าสู่ฤดูหนาว ราคาผักขายส่งมีราคาถูกลงกว่าช่วงฤดูฝน โดยผักสลัดที่ขายส่งในช่วงนี้ ขายในราคากำละ 7 บาทเท่านั้น จากเดิมเคยขายในราคากำลัง 10-20 บาท

เพราะเนื่องจากผักที่เกษตรกรปลูกตามแหล่งต่างๆมีจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามพบว่าบึงแหนซึ่งเป็นบ่อน้ำประจำหมู่บ้านขณะนี้ มีปริมาณน้ำไม่มาก ทำให้ต้องรีบผันน้ำมาลงในบ่อพักน้ำแปลงผัก โดยใช้วิธีการยกแปลงผักให้สูงกว่าสระน้ำ พร้อมกับปรับให้มีพื้นเอียง เมื่อรดน้ำผักและล้างผักน้ำจะไหลตามร่องลงสระน้ำอีกครั้ง เพื่อจะได้มีน้ำใช้ในการเพาะปลูกผักในรุ่นต่อไป เพราะเนื่องจากปริมาณน้ำที่บึงแหนมีน้อย คาดว่าจะปลูกผักได้ถึงสิ้นปีนี้เท่านั้น และหากน้ำหมดตนเองก็จะเลิกปลูกผัก และหันไปรับจ้างทั่วไป เพื่อจะได้หาเงินใช้จ่ายในครัวเรือน
previous arrow
next arrow
Slider
wordpress themes by wpicus
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000