ตำรวจทางหลวงขอนแก่น สร้างมิติใหม่ยุค 4.0 ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย - ไทยเสรีนิวส์
ตำรวจทางหลวงขอนแก่น สร้างมิติใหม่ยุค 4.0 ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย

ตำรวจทางหลวงขอนแก่น สร้างมิติใหม่ยุค 4.0 ยึดคำสอนของ “สมเด็จย่า” เป็นหลักในการดำเนินชีวิตแบบเรียบง่าย

เมื่อเอ่ยถึงตำรวจทางหลวงแล้ว หลายคนที่เดินทางอาจจะแสดงความหวาดกลัว โดยเฉพาะมิจฉาชีพ และผู้ที่ชอบทำผิดกฎหมาย เพราะจะถูกตรวจค้น และจับกุมเกี่ยวกับ พรบ.ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนทางหลวง เกี่ยวกับความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนโดยรวม เพื่อความปลอดภัย ของพี่น้องประชาชนทั้งสิ้น

แต่ทุกวันนี้ ตำรวจทางหลวงที่เราพบเห็น ได้เปลี่ยนแปลงบุคลิกเป็นความมีน้ำใจและเป็นมิตรมากขึ้น ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีผู้บังคับบัญชาทุกระดับคอยควบคุมการปฎิบัติอย่างใกล้ชิด ให้อยู่ในระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด ไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง ไปปฎิบัติหน้าที่มิชอบเด็ดขาด เพราะตำรวจเป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชน

การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเฉพาะตำรวจทางหลวงน้อยนักจะเห็นแบบนี้ น่าชื่นชมยกย่องเป็นอย่างยิ่งคือ ดาบตำรวจ มนัตร์ เจริญ สังกัด สทล.2 กก.4 บก.ทล.ขอนแก่น ประจำหน่วยบริการประชาชนน้ำพอง เปิดเผยว่า ก่อนที่ตนจะเดินทางมารับราชการตำรวจทางหลวงที่จังหวัดขอนแก่นนั้น ครั้งแรกชีวิตเริ่มรับราชการที่ตำรวจตระเวนชายแดน ใช้เวลาว่างในการทำผักสวนครัว และเลี้ยงสัตว์เลี้ยงปลาตามแนวคำสอนของ “สมเด็จย่า” ที่ให้การสนับสนุนโครงการต่างๆ ของตำรวจตระเวนชายแดนจนถึงปัจุปันนี้

เมื่อย้ายมารับราชการอยู่ที่ ตำรวจทางหลวงขอนแก่น แนวความคิดดังกล่าวจึงติดตามมา โดยใช้สถานที่ว่างด้านหลังของหน่วยบริการตำรวจทางหลวงน้ำพอง เป็นที่เลี้ยงสัตว์และเป็นรายได้เสริมในหมู่คณะและหน่วยงาน นอกจากนี้ยังขายให้กับพี่น้องประชาชนอีกด้วย ต้นทุนต่ำ รายได้ดี เช่น เลี้ยงหมูป่าพันธุ์หน้าสั้น (แคะ) และพืชผักต่างๆ เป็นต้น


ดาบตำรวจ มนัตร์ เจริญ กล่าวอีกว่า เรื่องอาหารเลี้ยงสัตว์นั้นได้รับการสนับสนุนเศษอาหารจากวัด ทั้งพี่น้องประชาชนในแถบนี้ รวมทั้งร้านค้าขายอาหารที่อยู่ใกล้กับหน่วยบริการอีกด้วย และขณะนี้หมูที่เลี้ยงไว้ได้ออกลูกมาอีกเป็นจำนวนมาก สามารถติดต่อสอบถามราคาได้ที่หน่วยบริการตำรวจทางหลวง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ถนนมิตรภาพ เส้นทาง ขอนแก่น-อุดรธานี โทร. 099-1131478 ตลอดเวลา

ภัสสะ บุญธรรม รายงาน
ป้ายกำกับ:, ,

สำนักงานใหญ่ เลขที่ 76 หมู่ 20 ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000